Food

Star-Studded Chinese Cuisine by Chef Mok Kit Keung

ชิมก่อนใคร! อาหารจีนกวางตุ้งมิชลินสตาร์สองดาวราคาเอื้อมถึงได้ที่ Shang Palace
Reading time 15 seconds

คำว่า "มิชลินสตาร์" อาจไม่ใช่คำใหม่ในบ้านเราแล้ว แต่คำๆ นี้ดูน่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับเชฟม๊ก กิ๊ด คว่อง จากสิงคโปร์ ที่จะมาเป็นเกสต์เชฟปรุงอาหารให้ชาวไทยได้ชิมกันระหว่างวันที่ 6-12 มิถุนายนนี้ ที่ห้องอาหารแชงพาเลซ โรงแรมแรงกรี-ลา กรุงเทพฯ เพราะคราวนี้ไม่ใช่อาหารฝรั่งเศส แต่เป็นอาหารจีนกวางตุ้งสไตล์โมเดิร์น! 

 

ถ้าพูดถึงฝีมือแล้ว ดูจากประวัติเชฟคงต้องบอกว่า "ไร้เทียมทาน" ไม่เป็นรองใครแน่นอน ด้วยประสบการณ์กว่า 35 ปีในวงการ เชฟม๊กได้ปรุงอาหารถวายแด่กษัตริย์แห่งโมร็อกโก ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ รวมถึงบุคคลสำคัญทั่วโลกมาแล้วมากมาย เมนูของเขานอกจากจะเน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้ว ยังเพิ่มกลิ่นอายความเป็นโมเดิร์นให้กับอาหารจีนกวางตุ้งแบบดั้งเดิม จนเรียกว่าเปลี่ยนภาพลักษณ์ของอาหารจีนแบบเดิมๆ ไปเลย โดยเมนูที่จะนำมาเสิร์ฟที่ห้องอาหารแชงพาเลซนี้มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งหมูเอบิริโกย่างซอสบาร์บีคิว เห็ดหอมทอด ขานกกระทาทอดกระเทียมกรอบ (กระเทียมเด็ดมาก!) ซุปไก่ตุ๋นรังนกพิเศษกับหอยสังข์ รวมถึงจานซิกเนเจอร์อย่างปลาค็อดเจี๋ยนไข่ขาวและกังป๋วยที่ใช้ปลาค็อดคุณภาพเยี่ยมจากออสเตรเลีย ในขณะที่ของหวานอย่างเมนู "สามขุมทรัพย์แชงพาเลซ" ก็เด็ดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะซาลาเปาแตงโมไส้ไข่เค็มลาวารสเลิศ

เชฟม๊กบอกว่าหลังจากที่เคยเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่เมืองไทยเมื่อสามสิบปีก่อน ทริปนี้ถือเป็นการกลับมากรุงเทพฯอีกครั้ง แม้จะเป็นการมาทำงาน แต่เขาก็ตื่นเต้นมาก "ผมมองว่ามันเป็นการเรียนรู้นะครับ การที่ผมมาทำอาหารให้คนไทยชิมที่นี่ทำให้ผมได้ฟีดแบ็คเพื่อที่จะกลับไปปรับปรุงการทำอาหารของผมให้ดียิ่งขึ้นอีก และที่สำคัญกว่านั้น ทีมงานของที่นี่ก็จะได้เรียนรู้วิธีการทำงานของผมไปด้วยพร้อมๆกัน ซึ่งการได้ทำงานกับเชฟคนอื่นๆ ย่อมทำให้เกิดพลังงานใหม่ๆ หรือความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องดีมาก"

เมนูของเชฟม๊ก จะมีเสิร์ฟในรูปแบบอา-ลา-คาร์ท ที่ห้องอาหารแชงพาเลซ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 6-12 มิถุนายนนี้เท่านั้น  ราคาเริ่มต้นที่จานละ 380++ บาท ถึง 8,800++ บาท สำรองที่นั่ง โทร. 0-2236-7777 หรือ 0-2236-9952 

PHOTOS: RAVARIJ TECHAVORABOT, COURTESY OF SHANGRI-LA BANGKOK

related posts

Recommended posts for you