Happenings

In-Betweenness

นิทรรศการที่อยากเชิญชวนทุกคนมาชม(เชย) และอินไปกับงานศิลปะ
Reading time 22 seconds

สารภาพตามตรงว่าเพิ่งได้รู้แจ้งเรื่องราวความเป็นไปของย่านถนนวิทยุเมื่อไม่นาน เพราะได้แต่เดินทางผ่านโดยไม่เคยนึกอะไร เพียงแค่รับรู้ในความร่มครึ้ม สวยงามและสบายตาของต้นไม้สูงใหญ่ แม้ภาพจำของเรากับถนนเส้นนี้ค่อนข้างจะลางเลือน แต่เมื่อได้ปะติดปะต่อและเป็นส่วนหนึ่งของงานนิทรรศการก็ทำให้รู้สึก ‘อิน’

 

 

‘In-Betweenness’ นิทรรศการศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวของ ‘พื้นที่’ และ ‘ความทรงจำ’ ในบริเวณย่านถนนวิทยุ ลุมพินี และพระรามสี่ พื้นที่ที่เราหลงลืมไปว่ามีคุณค่าความสำคัญทางประวัติศาสตร์เมื่อครั้งอดีตกาล ทว่านิทรรศการนี้จะทำให้ภาพความทรงจำบางอย่างที่อาจสูญหายไปกับกาลเวลา ย้อนกลับมาให้เราได้สัมผัสและทบทวน เป็นเสมือนบันทึกเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่พาเราย้อนเวลาไปสักร้อยปี

แค่ส่วนแรกของนิทรรศการก็มีความน่าสนใจมากแล้ว เป็นการจัดแสดงภาพถ่ายขาวดำที่หาชมได้ยากจากฟิล์มกระจกชุดหอพระสมุดวชิรญาณ สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็น ‘มรดกความทรงจำแห่งโลก’ ในปี พ.ศ. 2560 อันได้แก่ รูปภาพล้ำค่าในอดีตที่นำเสนอความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของย่านวิทยุ ลุมพินี และพระรามสี่ ครั้งสมัยที่ยังเป็นเพียงทุ่งนาและไร่สวน ตลอดจนภาพถ่ายบุคคลสำคัญๆ ที่มีบทบาทในการพัฒนาพื้นที่เหล่านี้ด้วย

/

 

ในส่วนที่สองนับเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของงานนิทรรศการครั้งนี้ คือการจัดแสดงผลงานร่วมกันครั้งแรกของศิลปินไทยชื่อดัง 3 ท่าน ได้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณพิษณุ ศุภนิมิตร, รัฐ เปลี่ยนสุข และนักรบ มูลมานัส โดยแต่ละท่านได้สร้างสรรค์ผลงานจากการนำความทรงจำส่วนบุคคลที่มีต่อพื้นที่แห่งนี้มาตีความใหม่ จนออกมาเป็นงานศิลปะที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีคุณค่าทางวัฒนธรรมไทยในบริบทที่ร่วมสมัย

นิทรรศการ In-Betweenness ยังนำเสนอข้อมูลชุดพิเศษด้านประวัติศาสตร์ แนวคิดของแต่ละชิ้นงาน และประวัติของศิลปินด้วยอุปกรณ์ดิจิตอล พร้อมพาเราชมภาพเบื้องหลังและสัมผัสกับฟีเจอร์ AR (Augmented Reality) ที่เสมือนจริง นับเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่เปี่ยมเสน่ห์ น่าประทับใจ และช่วยเติมเต็มอดีตได้อย่างสมบูรณ์แบบทีเดียว

 

ของดีแบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ ชวนกันไปชมฟรีได้ที่ เดอะพรีลูด โครงการวัน แบงค็อก เปิดแสดงเวลา 9.00 – 17.00 น. (ปิดวันอาทิตย์) ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 30 พฤศจิกายน 2562 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2080-5777 หรือ www.onebangkok.com

related posts

Recommended posts for you