Jewellery

ANIMAL LOVERS

ชมทุกดีเทล ! กว่าจะมาเป็น Lucky Animals สัตว์นำโชคเลอค่าที่มาเติมเต็มดวงชะตาจาก Van Cleef & Arpels  
Reading time 23 seconds

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยความเชื่อเรื่อง 'สัตว์นำโชค' ยังคงถูกแทรกซึมอยู่ในวัฒนธรรมที่หลายหลาก เห็นได้ตั้งแต่บทบันทึกเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมา ภาพเขียนสำคัญในประวัติศาสตร์ ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน จนถึงบรรดาเครื่องประดับที่ใช้เป็นเครื่องรางนำชัย เพื่อเสริมความมั่นใจแด่ผู้สวมใส่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความศรัทธา สิ่งเหล่านี้ถูกถ่ายทอดมาถึง Van Cleef & Arpels แบรนด์เครื่องประดับชั้นสูงที่มุ่งมั่นคิดสร้างสรรค์คอลเลกชั่น เครื่องประดับสัตว์น้อยนำโชค (Lucky Animals) เพื่อใช้เป็นตัวแทนมอบคืนความสมบูรณ์พร้อมจากธรรมชาติ ให้กลายเป็นเข็มกลัดดีไซน์เลียนแบบสัตว์น้อยใหญ่ ที่ริเริ่มสร้างสรรค์จากคลังเฮอริเทจของแบรนด์ระหว่างทศวรรษที่ 1950 จนถูกนำกลับมาปัดฝุ่นอีกครั้งเพื่อใช้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2017 

และสำหรับปีนี้ Van Cleef & Arpels ได้เตรียมต้อนรับสมาชิกใหม่ที่จะช่วยเพิ่มความสดใสให้กับลุควันพิเศษ ดูเปล่งประกายกว่าเดิมด้วยบรรดาเข็มกลัด รูปเต่า ม้า แพนด้า เป็ดและหมู ซึ่งอาศัยพลอยเนื้อแข็งกับแผ่นแม่มุกมาเธอร์-ออฟ-เพิร์ลที่ความงดงามด้วยดีเทลประดับลูกปัดทองโดยรอบสะท้อนถึงคุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ 

 

1574833422090096 pancarte produit broche papillon 1923 1762513
Lucky Animals, the expertise of hand and eye

โดยผลงานดังกล่าวได้รับการออกแบบจากเมซงเครื่องประดับของ  Van Cleef & Arpels ที่สืบทอดทุกขั้นตอนด้วยทักษะ ความชำนาญ ซึ่งสั่งสมสืบต่อกันมานานกว่าหนึ่งร้อยปี เพื่อนำมาเติมความสดใส อย่างมีเอกลักษณ์ให้แก่เข็มกลัดแต่ละชิ้น เห็นได้ตั้งแต่การเลือกพลอยเนื้อแข็งทั้งหลายทั้งหลายที่ ต้องคัดสรรให้เนื้อสีสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสีแดงอมส้มของโมราสีเพลิงหรือหินคาร์นาเลียนบนตัวม้า หรือสีดำขลับล้ำลึก และงามเงาราวกระจกส่องของนิลกา หรือออนิกซ์ที่ใช้กับแพนด้า ส่วนเต่าตัวน้อย อาศัยความประณีตในการฝังลูกปัดทองขนาดจิ๋วเดินจำลองลายกระดองเต่าทำจากพลอยนกยูงหรือหินมาลาไคต์เช่นเดียวกับการใช้พลอยสมุทรลาพิซลาซูลิร่วมกับพลอยนกยูงเพื่อก่อการจับคู่สีน้ำเงิน-เขียวอย่างกลมกลืนของเป็ดน้ำงามสง่า


 

การจัดตำแหน่งแผ่นแม่มุกขาวบนเข็มกลัดเป็ดน้ำ

ความเป็นเลิศในเชิงไหวพริบทางการพลิกแพลงทักษะ ความชำนาญแขนงต่างๆ ปรากฏให้ประจักษ์ผ่านความสลับซับซ้อนของกระบวนการสร้างสรรค์อันเต็มไปด้วยความพิถีพิถัน งานเจียน, เจียระไน และขัดผิวรัตนชาติต่างๆ กับแผ่นแม่มุก ต้องอาศัยความละเอียดอ่อน สืบเนื่องจากองค์ประกอบต่างๆ มีขนาดเล็กเป็นอย่างยิ่ง บรรดาลูกปัดทองกลมกลึง ซึ่งใช้ในการเดินขอบรอบรูปโครง หรือลวดลายบนตัวสัตว์ ก็ต้องผ่านงานขัดผิวด้วยมือทีละเม็ดเพื่อให้ผิวสัมผัสล้อแสงก่อประกายสว่างเรืองรองอย่างละมุนละไม เข็มกลัดแพนด้าโดดเด่นจากการใช้ลูกปัดทองคำขาวตัดกับสีดำของนิลกา พร้อมกับช่วยขับสีให้แก่งานฝังแผ่นแม่มุกขาวที่ช่วยเติมเต็มความสดใส มีชีวิตชีวาให้แก่ผลงานสร้างสรรค์ทั้งหลายได้อย่างวิจิตรบรรจง

1574834259696041 publicis pub la boutique bestiaire annees 601574834442703427 publicis officiel de la mode n537 538 1966 p 164 et cda pub vca la boutique 1966

งานจัดตำแหน่งแผ่นแม่มุกเจียนบนเข็มกลัดแพนด้า

เข็มกลัดรูปสัตว์นำโชคต่างๆ ในคอลเลคชั่น Lucky Animals คือบทสะท้อนงานออกแบบสอดแทรกอารมณ์ขันของผลงานชิ้นต่างๆ จาก La Boutique ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1954 เพื่อเติมเต็มความครบครันให้แก่ Van Cleef & Arpels ด้วยเครื่องประดับระหว่างวันอันง่ายดายในการตกแต่งเข้ากับเสื้อผ้าหลากสไตล์ ลูกเล่นทางการสร้างสรรค์สำหรับถ่ายทอดความรู้สึกร่าเริง เบิกบานใจ ได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนอเมริกันยุคแรกๆ เป็นเวลากว่าหลายปีที่มีการผลิตเข็มกลัดรูปสัตว์น่ารัก ทำให้ผู้พบเห็นต้องเผลอยิ้ม จากท่วงท่าซุกซน, ดวงหน้าอ่อนหวาน และการตั้งชื่อซึ่งปลุกจินตนาการอย่าง Minet, Caneton, Roitelet, Lion ébouriffé หรือ Chat malicieux

Lucky Animals

related posts

Recommended posts for you