Jewellery

PRECIOUS INSTINCT: Exclusive interview with Victoire de Castellane of Dior Joaillerie

หลังจากรับผิดชอบทิศทางการออกแบบจิวเวลรี่ของ Dior Joaillerie มาครบ 20 ปี วิกตัวร์ เดอ คาสเตลลานยังคงยึดมั่นในแนวคิดที่ว่า อัญมณีล้ำค่ามีจิตวิญาณอยู่ในนั้นเสมอ
Reading time 1 minutes

หากพูดถึงการปฏิวัติวงการจิวเวลรี่ที่เรากำลังประจักษ์อยู่ตอนนี้ เชื่อฉันเถอะว่าส่วนหนึ่งเกิดจากฝีมือของวิกตัวร์ เดอ คาสเตลลาน เมื่อเธอเริ่มใช้พลอยเนื้ออ่อนซึ่งไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักในการสร้างสรรค์จิวเวลรี่ชั้นสูง ผู้คนก็เริ่มเปลี่ยนรสนิยมและมองภาพของอัญมณีเหล่านี้เสียใหม่ อย่างเช่น ควอตซ์ โอปอล ที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ และมีความสำคัญในโลกจิวเวลรี่ชั้นสูง และด้วยสายตาอันเฉียบคมของเธอในการจับคู่สี เท็กซ์เจอร์ และรูปทรง เวทมนตร์จึงสำแดงฤทธ์ผ่านผลงานที่เธอสร้างสรรค์ให้กับดิออร์

 

วิกตัวร์ เดอ คาสเตลลาน หลงใหลในอัญมณีล้ำค่ามาตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อได้เห็นจิวเวลรี่ของซิลเวีย เฮนเนสซี่ เคาน์เตสแห่ง Castilleja de Guzman ผู้เป็นยาย เธอเล่าว่ารู้สึกทึ่งที่ได้เห็นคุณยายเปลี่ยนจิวเวลรี่วันหนึ่งหลายรอบเพื่อให้เข้ากับชุด หลังจากนั้น เมื่ออายุได้ 12 ปี เธอก็นำเหรียญทองมาหล่อเป็นแหวนให้ตัวเอง จากนั้นเมื่ออายุได้ 22 เธอก็ได้ทำงานเคียงข้างคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ที่ชาเนล และอยู่ที่นั่นนานถึง 14 ปีในฐานะผู้ช่วยสตูดิโอออกแบบจิวเวลรี่  และในที่สุด ในปีค.ศ. 1999 เธอจึงได้เข้าทำงานที่ดิออร์ ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ นำเสนอคอลเลกชั่นแรกที่ทั้งสดใหม่ สนุก และเฟมินีน

 

ในบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ วิกตัวร์ได้เล่าถึงความหลงใหลในจิวเวลรี่ รวมทั้งการเปิดตัวคอลเลกชั่น Gem Dior ฉลองครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้งแผนก Dior Joaillerie 

1583938621615214 img55

ลอฟฟีัซียล: ตอนเด็กๆ คุณฝันถึงอยากใส่จิวเวลรี่ของแม่คุณไหม 

วิกตัวร์ เดอ คาสเตลลาน: "ฉันรักและได้รสนิยมเรื่องจิวเวลรี่มาจากคุณยาย ซิลเวีย เฮนเนสซี ค่ะ ท่านเลือกสวมจิวเวลรี่ที่เข้ากับชุดและสามารถเปลี่ยนได้สามลุคในหนึ่งวัน ท่านดูงดงามน่าทึ่งมากจริงๆค่ะ ปากทาลิปสติกและเล็บดูแลอย่างดีไม่เคยขาด แล้วท่านก็ไม่ได้เป็นคุณยายในแบบทั่วๆ ไปด้วย ท่านเป็นเพื่อนสนิทของบาร์บารา ฮัตตัน เศรษฐีนีชาวอเมริกันที่แต่งงานกับแครี่ แกรนต์ เธอชอบสวมเทียร่าระหว่างวัน และใช้ชีวิตโอ่อ่าอย่างกับอยู่ในวังที่แทนเจียร์" 

 

แล้วตอนนั้นเคยคิดไหมว่าอยากทำงานที่เกี่ยวกับทองและอัญมณี

"ไม่เลยค่ะ" 

 

แล้วคุณเริ่มทำจิวเวลรี่ได้อย่างไรคะ

"ฉันเริ่มทำจิวเวลรี่ตอนทำงานกับคาร์ลที่ชาเนลเนี่ยล่ะค่ะ ฉันรับหน้าที่ดูแลการออกแบบจิวเวลรี่ของชาเนลอยู่ 14 ปี จากนั้นถึงไปทำงานกับแผนกจิวเวลรี่ของดิออร์" 

1583938621857638 img6
แรงบันดาลใจมีหลากหลาย ทั้งศิลปะ นิทรรศการ ภาพยนตร์ ภาพถ่าย ท้องถนน โลกของผู้หญิง ความรัก ความเสน่หา จิตวิเคราะห์ รวมทั้งชีวิตด้วย

ยังจำวันแรกที่ทำงานที่ดิออร์ได้ไหม

"ฉันได้เรียนรู้ว่าที่นี่ไม่เหมือนชาเนล และฉันก็ค่อยๆ ค้นพบรหัสดีเอ็นเอความเป็นดิออร์ค่ะ" 

 

คุณมักเลือกใช้สีที่ตัดกันในงานดีไซน์ เบลอเส้นแบ่งระหว่างจิวเวลรี่กับไฮจิวเวลรี่ หรือแม้แต่ใช้เงินรมดำในงานสร้างสรรค์ให้กับดิออร์ด้วย คุณไปเอาความคิดเหล่านี้มาจากไหน แล้วตัวตนของคุณเชื่อมโยงกับดีเอ็นเอของดิออร์อย่างไร

"นับตั้งแต่ฉันเข้าทำงานที่ดิออร์ ฉันก็ได้ริเริ่มธีมต่างๆ ให้กับแบรนด์ ทั้งสวนของคริสเตียน ดิออร์ที่มิลลี-ลา-ฟอเรต์ งานเต้นรำ และโอตกูตูร์ อย่างไรก็ตาม ธีมที่เป็นแรงบันดาลใจให้คอลเลกชั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ฉันจะผสมผสานมันเข้ากับแรงบันดาลใจส่วนตัว อย่างเช่น ศิลปะ นิทรรศการ ภาพยนตร์ ภาพถ่าย  ท้องถนน โลกของผู้หญิง ความรัก ความเสน่หา จิตวิเคราะห์ รวมทั้งชีวิตด้วย เวลาฉันออกแบบ ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองอายุ 5 ขวบทุกที เป็นอย่างนั้นไม่เคยเปลี่ยน ฉันชอบคิดถึงการออกแบบเหมือนเวลาเด็กเล่นเกม คือเปิดใจและมีอิสระในแบบที่วัยเด็กมีได้ คอลเลกชั่นหนึ่งจะต่อยอดไปอีกคอลเลกชั่นหนึ่ง และฉันก็ชอบที่จะไปให้ไกลกว่านั้น ไปในที่ที่ฉันเองก็คาดไม่ถึง ฉันไม่ชอบความรู้สึกเบื่อหน่ายเพราะมันทำให้ฉันไม่มีความสุข ก็เลยชอบครีเอทอะไรขึ้นมาเพื่อที่จะได้มีความสุข" 

1583938622040749 img4

คุณมองเห็นความงามในพลอยเนื้ออ่อนไหม

"ฉันมองเห็นความงามในอัญมณีทุกๆ ชนิดที่ธรรมชาติสร้างให้เราค่ะ" 

 

ความท้าทายในการออกแบบคอลเลกชั่นจิวเวลรี่มีอะไรบ้าง

"คือฉันทำงานล่วงหน้าสองปี เพราะฉะนั้น ฉันจึงสร้างสรรค์สี่คอลเลกชั่นพร้อมกันแต่ในขั้นตอนที่ต่างกัน ความท้าทายก็คือว่าฉันต้องมั่นใจให้ได้ว่าภายในสองปีฉันจะรู้สึกแฮปปี้ที่ได้โชว์คอลเลกชั่นนั้นๆ ไม่งั้นมันจะสายเกินไปและเสียเงินมากเกินไปหากจะเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นมันจึงยากที่จะคิดว่าสิ่งที่ฉันรักในตอนนี้จะเป็นสิ่งที่ฉันรักในอนาคตไหม" 

1583938622270817 img14
วิกตัวร์เชื่อว่าผู้หญิงสามารถมิกซ์จิวเวลรี่ของพวกเธออย่างไรก็ได้ที่ต้องการ

คุณว่าโลกจิวเวลรี่เปลี่ยนแปลงไปไหมคะ

"ฉันคิดว่าจิวเวลรี่ดู casual ขึ้นค่ะ" 

 

ทราบมาว่าคุณมีสายสัมพันธ์อันดีกับราฟ ซิมอนส์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ออกคอลเลกชั่น Dear Dior แล้วตอนนี้ คุณต้องทำงานร่วมกับมาเรีย กราเซีย คิอูรี (ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกเสื้อผ้าของดิออร์) หรือทำงานเป็นอิสระจากกันคะ

"เราไม่ต้องทำงานด้วยกันค่ะ เราต่างทำหน้าที่ของตัวเอง แต่การนำเสนอคอลเลกชั่น Gem Dior ที่เวนิซเป็นครั้งแรกที่เราสองคนได้นำโลกของเรามาหลอมรวมกัน"

1583938622489502 img10

ช่วยเล่าให้ฟังถึงคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ล่าสุดให้ฟังได้ไหมคะ คุณเริ่มต้นทำงานอย่างไร 

"ฉันอยากทำงานกับรูปทรงเราขาคณิตที่มีความแอบสแตร็กต์เป็นครั้งแรกค่ะ แต่ถึงฉันจะเรียกว่าแอบสแตร็กต์ แต่จริงๆ แล้วมันออร์แกนิก เพราะไม่มีอะไรสมมาตรหรือเป็นรูปทรงเรขาคณิตจริงๆ เลย" 

 

ปีนี้ครอบรอบ 20 ปีที่คุณทำงานที่ดิอร์ ในคอลเลกชั่นพิเศษนี้ คุณนำแรงบันดาลใจมาจากไหนคะ

"ฉันเล่นกับไอเดียที่ว่า เรามองคอลเลกชั่นต่างๆ ในอดีตและซูมมันขึ้นมา ทำให้มองเห็นอัญมณีเป็นพิกเซล ปกติฉันชบเล่นกับรูปทรงและสีสัน แต่มันก็สนุกดีนะที่ได้ลองแนวสีโมโนโครมและโพลีโครมบ้าง คอลเลกชั่นนี้เริ่มจากสีโมโนโครม จากนั้นก็ค่อยๆ ไล่เฉดสี และจบที่มัลติคัลเลอร์ มันเหมือนเรากำลังเล่นเกมกับอัญมณีที่เราได้มาจากทั่วโลกค่ะ เป็นครั้งแรกที่ฉันทำมันออกมาในแนวแอบสแตร็กต์ด้วย ก็ถือเป็นการทดลองเรื่องสไตล์ซึ่งฉันไม่เคยเบื่อเลย"

 

1583938622672043 img12

ทราบมาว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการนำเสนอคอลเลกชั่นจิวเวลรี่บนตัวนางแบบ เหมือนที่เมอซิเออร์นำเสนอโอตกูตูร์คอลเลกชั่นแรกในยุค 1950s ตัวคุณเองชอบรูปแบบนี้ไหม มันดีกว่าให้ดูผ่านตู้โชว์ไหม

"แน่นอนค่ะ เป็นแนวทางในการนำเสนอจิวเวลรี่ซึ่งทำให้คนได้เห็นว่าเมื่ออยู่บนตัวคนและต้องแสงจะออกมาเป็นอย่างไร  ในฐานะลูกค้า ก็ทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นค่ะว่าใส่ออกมาแล้วจะดูเป็นอย่างไร"

 

คุณว่าผู้หญิงยุคนี้มองจิวเวลรี่เปลี่ยนไปไหม

"ตอนฉันเริ่มทำงานที่ดิออร์ จิวเวลรี่ยังคงความคลาสสิก มันทำให้ฉันอดคิดไม่ได้ว่าร้านจิวเวลรี่ต่างสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาโดยคิดถึงแต่มูลค่าการลงทุนเป็นหลัก และเน้นไปที่ผู้ชายที่ซื้อจิวเวลรี่ให้ผู้หญิง ฉันเองอย่างจะเปลี่ยนภาพจำนั้นใหม่ และเริ่มออกแบบจิวเวลรี่เพื่อผู้หญิง เพื่อที่ว่าพวกเธอจะได้มิกซ์จิวเวลรี่ของพวกเธออย่างไรก็ได้ที่ต้องการ" 

 

Translator: Pimpilai Boonjong 

Tags

#jewelry
#lofficieljewelry

related posts

Recommended posts for you