Jewellery

L’ODYSSÉE DE CARTIER : Cartier and the Russian influences

สำรวจการเดินทาง! มหากาพย์แห่งการรังสรรค์เครื่องประดับชั้นสูงที่ Cartier หอลมรวมเป็นหนึ่งเข้ากับอิทธิพลรัสเซีย  
Reading time 34 seconds

มากกว่าแค่การเดินทางเพื่อออกสำรวจโลกกว้างในต่างทวีป แต่ทว่าการเดินทางของ Pierre Cartier สู่ประเทศรัสเซียในปี ค.ศ. 1904 กลับเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการเปิดโลกบานใหม่ให้แบรนด์จิวเวอรีระดับเพชรยอดมงกุฎได้ซึมซับวัฒนธรรม วิถีธรรมเนียม และความงดงามต่างดินแดน กลายเป็นต้นแบบแห่งผลงานที่ผสมผสานระหว่างรสนิยมในแบบคาร์เทียร์เข้ากับอิทธิพลรัสเซีย จนเกิดลูกค้ากลุ่มใหม่ในอีกซีกโลกที่แพร่ขยายสู่ชื่อเสียงอาณาจักรแห่งเมซง เดอ คาร์เทียร์ แผ่ไพศาลไปไกลยิ่งกว่าเดิม

ลูกค้าใหม่: พ่อค้าอัญมณีแห่งฝรั่งเศสและชาวรัสเซียผู้หลงใหลในความงาม

เรื่องราวแห่งอัญมณีของแบรนด์จิวเวอรีชั้นสูงนาม คาร์เทียร์ เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นรูปร่าง เมื่อทางแบรนด์พระราชทานใบอนุญาตทางการค้า ณ ดินแดนหมีขาว ในปี ค.ศ. 1907 จนเริ่มเกิดเป็นมิตรภาพอันดีระหว่างสองดินแดน ที่เปิดประตูการค้าให้ คารืเทียร์ สามารถเปิดประตูต้อนรับแขกกิตติมศักดิ์ของรัสเซีย ผู้หลงใหลในความงามจากประกายแสงอัญมณีน้ำงาม เห็นได้จากบทบันทึกที่กล่าวว่า  Felix Yusupov เจ้าชายผู้สูงศักดิ์แห่งรัสเซียเคยได้สั่งซื้อเทียร่า Rock Crystal ประดับด้วยเพชรและแพลตตินัมให้แก่เจ้าหญิง Irina เนื่องในโอกาสมงคลสมรสมาแล้ว 

1572872844735696 c1134 paris archives mpavlovna tiarawiththerubybeauharnais

อย่างไรก็ตาม หลังจากการปฏิวัติในปี ค.ศ. 1917 เครื่องประดับและอัญมณีต่างๆ ของราชวงศ์ที่ถูกยึดและนำไปเก็บรักษาไว้ ณ กรุงเครมลินบางส่วนนั้นได้สูญหายไปโดยไม่สามารถระบุต้นตอคนกระทำได้ ในที่สุดคาร์เทียร์สามารถตามหาแซฟไฟร์ล้ำค่าหนึ่งในสองเม็ดดังกล่าวกลับมาเป็นที่สำเร็จ หลังการเจียระไนใหม่เล็กน้อยและปรับโฉมให้เป็นจี้สร้อยคอ ผลงานจาก Cartier New York ชิ้นนี้ได้รับการสวมใส่โดย Ganna Walska นักร้องโอเปร่าชาวโปแลนด์ ลูกค้าประจำของคาร์เทียร์ เธอได้กล่าวไว้ว่า ความงามของแซฟไฟร์นี้ทำให้เธอหวนระลึกถึงความทรงจำวัยสาว ณ กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

และภายหลัง เธอยังขอให้คาร์เทียร์ช่วยนำเเซฟไฟร์เม็ดดังกล่าวประกอบเข้ากับมรกต 256 กะรัต ที่ซื้อมาจากคาร์เทียร์เช่นกันทว่าอัญมณีชิ้นนี้ได้เปลี่ยนมือไปด้วยสาเหตุที่ว่าเธอต้องการนำเงินไปสนับสนุนสวนอนุรักษ์พันธุ์พืชหายากในปี ค.ศ. 1971 ก่อนที่แซฟไฟร์จะกลับมาปรากฏโฉมอีกครั้งในงานประมูลของ Sotheby’s ณ กรุงเจนีวา เกือบ 20 ปีถัดมา คาร์เทียร์ได้นำแซฟไฟร์แสนงามนี้กลับมาสู่อ้อมอกอีกครั้ง

1572872869881060 b164 2 invitation russie
Russia is one of the major stylistic influences present throughout the history of Cartier. During his first journey there in 1904

นิยามใหม่แห่งความงาม

ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา คาร์เทียร์มีส่วนช่วยให้การใช้แพลตตินั่มในงานจิลเวอรีเป็นที่นิยมมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่อ่อน ดัดง่าย แต่คงทนกว่าทอง คาร์เทียร์จึงนำมาใช้กับงานออกแบบที่วิจิตรบรรจงและละเอียดอ่อน ซึ่งเลียนแบบลายฉลุลูกไม้อันอ่อนช้อย รู้จักกันในนามของ “guirlande” หรือที่แปลว่าพวงดอกไม้ ซึ่งก่อให้เกิดการออกแบบสไตล์ใหม่มากมาย สร้างความตื่นเต้นให้กับบรรดาชนชั้นนำของรัสเซียผู้คุ้นเคยกับแฟชั่นแบบฉบับปารีเซียงอยู่แล้ว เนื่องจากช่วยลดน้ำหนักของเครื่องประดับศีรษะลง

 

1572872893790202 c1128 paris archives 025251824

วัสดุใหม่ Hardstone

ในงาน International World Exposition ณ กรุงปารีสในปี ค.ศ. 1900 จะเห็นได้ว่าชาวปารีเซียงได้พบกับรูปสลักตกแต่งที่ทำจากหินแข็ง โดยฝีมือของช่างจิลเวอรี่ชาวรัสเซียนาม Karl Fabergé ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยหินที่นำมาใช้นั้นมีทั้งหยก เศวตศิลา (อลาบาสเตอร์) อ็อบซิเดียน และหยกเนไฟรต์ (Nephrite) ซึ่งนับได้ว่าศิลปะที่ละเอียดอ่อน เช่นนี้ ทำให้ Pierre Cartier รู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่ง จนเดินทางไปยังรัสเซียเพื่อนำเข้างานแกะสลักนี้ และค่อยๆสร้างผลงานของตัวเองที่มีลักษณะแตกต่างจากชิ้นงานสไตล์ Fabergé

1572872930800137 ho03a08 v3 fb vw 1633355

ขนบวิถีแบบใหม่ GUILLOCHÉ ENAMEL

Guilloché หรือเทคนิคการเคลือบอีนาเมลโดยเป็นฝีมือของ Karl Fabergé ช่างจิลเวอรี่ชาวรัสเซียนั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จนเขาได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ Legion of Honour เทคนิคของ Fabergé นั้นมีทั้งการแกะสลักเงินและทองด้วยลวดลายเล็กๆ ก่อนเคลือบ อีนาเมลโปร่งแสงหรือแบบสีหลายชั้นเพื่อความเงางาม โดยในช่วงเวลาเดียวกัน คาร์เทียร์เริ่มผลิตผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรัสเซียซึ่งเป็นการนำเทคนิคของ Fabergé มาดัดแปลง ใช้ลวดลายแปลกใหม่และสีที่ต่างออกไปโดยเน้นสีสันสดใสอยู่รวมกัน

ไม่ว่าจะเป็น แดง น้ำเงินรอยัลบลู เขียว ทิสเทิร์ล (เขียวหม่น) หรือตั้งใจใช้โทน อย่างชมพู เทา และม่วงอมชมพูจางๆ ซึ่งทางแบรนด์คาร์เทียร์ ยังไม่หยุดพัฒนาเทคนิคดังกล่าวลงแต่บนจิวเวอรี แต่ยังต่อยอดไปสู่ข้าวของเครื่องใช้ในแบบฉบับของชาวปารีเซียง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแต่งกายแฟชั่น เข็มขัด อุปกรณ์เดินทาง ขวดและตลับแป้ง อีกด้วย 

 

/
Cartier and the Russian influences

related posts

Recommended posts for you