Jewellery

LE PARIS RUSSE DE CHANEL - AIGLE CAMBON CUFFS

รู้ลึก! ถึงที่มาของ La Paris Russe de Chanel ผลงานไฮจิวเวอรีที่ชาเนลสรรค์สร้างจิตนาการจากความหลงใหลในจักวรรดิรัสเซีย
Reading time 21 seconds

หากแรงบันดาลใจในการคิดสร้างสรรค์งานออกแบบล้วนเกิดจากความประทับใจจากประสบการณ์ที่ได้ออกเดินทางใช้ชีวิตไปยังหนแห่งต่างๆ แต่สำหรับ 'กาเบรียล ชาเนล' กลับไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ! เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับกับ Le Paris Russe de Chanel  ผลงานคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ล่าสุดที่ Patrice Leguéreau ไดเรกเตอร์แผนกจิวเวอรีของแบรนด์ชาเนล ตั้งใจสดุดีจินตนาการในการออกแบบและการใช้ชีวิตของกาเบรียลที่ล้วนเกี่ยวผันกับรัสเซีย ตั้งแต่การตกแต่งอพาร์ทเมนต์ส่วนตัวบนถนนกัมบง ในกรุงปารีส, เพื่อนคนสนิทนามในแวดวงสังคมชั้นสูงนาม มิเซีย เซิร์ท ที่ช่วยเปิดโลกให้เธอได้รู้จักกับมนต์เสน่ห์แห่งรัสเซีย ไปจนถึงชายคนรักจากจักรวรรดิอันไกลโพ้นที่เธอแอบปันใจในช่วงเวลาสั้นๆ อย่าง  แกรนด์ ดยุค ดิมิทรี  พาฟโลวิช  

 

AIGLE CAMBON CUFFS

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นจุดตั้งต้นของแรงบันดาลใจในการออกแบบ La Paris Russe de Chanel ผลงานไฮจิวเวลรี่ คอลเลกชั่นล่าสุดที่หยิบยกความหลงใหลของกาเบรียล ชาเนล มาแปรความเป็นจิวเวอรีชั้นสูงกว่า 63 ชิ้นงาน ซึ่งรวมไปถึง  Aigle Cambon ชุดเครื่องประดับที่โดดเด่นด้วย กำไลตัวเรือนทองคำ และทองคำขาว ฝังเพชรประดับหินอัญมณี ที่ฉลุลวดลายแสนตระการตาจากโมทีฟนกอินทรีย์สองเศียรริมขอบกระจกทรงแปดเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และชื่อนิยายของฌอง ค็อกโต เพื่อนสนิทของชาเนล นำมาตีความเป็นเค้าโครงใหม่ เพื่อสะท้อนถึงเรื่องราวโรแมนติกดราม่าจากดินแดนรัสเซีย ที่คอยหล่อเลี้ยงจินตนาการดีไซเนอร์หญิงหัวขบถ จนส่งอิทธิพลถึงงานออกแบบในทุกแขนงจนก่อเกิดเป็นนิยามของวัฒนธรรม ปารีสสไตล์รัสเซีย  

'The Russians fascinate me' Paul Morand, L’allure de CHANEL, Hermann, 1976.

โดยความน่าสนใจของชิ้นงานดังกล่าว แพทริซยังนำเสนอด้านตรงข้ามของจิวเวอรีที่สุกสกาวล้ำค่า เน้นสีสันอันเปล่งประกายตามแบบบัลเล่ต์รูสส์ ซึ่งกาเบรียล ชาเนล เคยมีโอกาสออกแบบเครื่องแต่งกาย เข้ากับรายละเอียดงานช่างฝีมือโบราณที่ทางแบรนด์ยังคงรักษารูปแบบการผลิตอันแสนละเอียดอ่อน เข้ากับนวัตกรรมงานช่างจิวเวอรีได้อย่างแยบยล 

LE PARIS RUSSE DE CHANEL - THE MUSES

related posts

Recommended posts for you