Jewellery

Me & My Initials

B ย่อมาจาก โบลีน R ย่อมาจาก เรจีน่า... จิวเวลรี่ดีไซน์เป็นตัวอักษรย่อกำลังกลับมาเป็นที่นิยม
Reading time 18 seconds
"จิวเวลรี่ตัวอักษรย่อสื่อถึงความรู้สึกส่วนตัว และตัวตนของเรา"

หากคุณติดตามอินสตาแกรม ก็คงจะเห็นแล้วว่าบียอนเซ่สวมแหวนวงใหม่ เป็นแหวนที่ประกอบด้วยวงแหวนสามห่วงพร้อมดีไซน์ตัวอักษร B, R และ S ซึ่งย่อมาจากชื่อของลูกๆทั้งสาม คือ บลู ไอวี่ และฝาแฝด รูมี และเซอร์ แต่นอกจากบียอนเซ่แล้ว ก็ยังมีเบลก ไลฟ์ลี่ที่สวมแหวน Mrs R ซึ่งย่อมาจากชื่อไรอัน เรย์โนลด์ สามีคนดัง และคิม คาร์เดเชียนที่มีคนเห็นสวมตุ้มหูตัวย่อ KW ซึ่งย่อมาจากชื่อสามี คานเย เวสต์  ส่วนไมลีย์ ไซรัส ก็สวมจี้อักษรย่อตัว M ดีไซน์ฟอนต์แบบโกธิก 

 

จริงๆ ความนิยมสวมเครื่องประดับที่ดีไซน์เป็นรูปตัวอักษรนั้นมีมาตั้งแต่อดีต ย้อนไปในสมัยศตวรรษที่ 16 แอน โบลีน มเหสีของเฮนรี่ที่ 8 กษัตริย์แห่งอังกฤษก็ทรงสวมสร้อยโช้กเกอร์มุกประดับจี้ทองรูปอักษรย่อตัว B ไม่มีใครเหมือน หรือที่จำได้ติดตา ก็สร้อยคอพร้อมจี้ตัว R ของเรจิน่า จอร์จ ตัวละครดังจากภาพยนตร์วัยรุ่นยุค 1990s 

จิวเวลรี่ตัวอักษรจาก Louis Vuitton

หากแต่ตอนนี้ จิวเวลรี่แนวนี้กำลังหวนกลับมา ก่อนหน้านี้เราอาจได้เห็นจิวเวลรี่ที่ดีไซน์เป็นถ้อยคำ เช่น Love, Hope หรือ OMG แต่ปัจจุบันนี้ จิวเวลรี่อักษรย่อในรูปแบบของจี้ ตุ้มหู หรือแหวนที่สามารถใส่ซ้อนหรือใส่เดี่ยวๆก็ได้นี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างสูง อย่างแหวนรุ่น Alphabet ของโคลเอ้ จี้รุ่น ABClick ประดับเฟอร์ของเฟนดิ หรือจี้รุ่น Bollywood Alphabet ประดับอัญมณีของมารี-เอแลน เดอ ไตยัค  จิวเวลรี่คอลเลกชั่น Alphabet LV & Me ของหลุยส์ วิตตอง สร้อยคอรุ่น Abecedaire ของแวน ไดค์ ตุ้มหูเดี่ยวรุ่น ABC ของเดลฟิน่า เดเลเทรซ และชาร์มน่ารักๆของ แอนด์ อาเตอร์ สตอรีีส์ เห็นได้ว่าไม่ว่าจะแบรนด์หรูหรือแบรนด์สตรีทต่างก็ขอเกาะกระแสนี้มากขึ้น

เหตุที่จิวเวลรี่รูปตัวอักษรกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง มีผู้วิเคราะห์ไว้ว่าเป็นเพราะเทรนด์ personalisation ซึ่งนิยมอย่างมากในโลกแฟชั่นได้ระบาดมาถึงแวดวงจิวเวลรี่ ดีไซเนอร์ ลีส แวนรีค  ผู้ออกแบบสร้อยโซ่เส้นยาวประดับจี้ตัวอักษรโรสโกลด์ประดับเพชรบอกว่า "จิวเวลรี่อัการย่อนี้มาจากความต้องการสร้างความแตกต่างเพื่อความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคนค่ะ รวมทั้งเป็นการหวนกลับไปหาเทรนด์จิวเวลรี่โซ่ในอดีตที่นิยมประดับชื่อย่อของตนเองลงไปด้วย  จิวเวลรี่แบบนี้สื่อถึงความรู้สึกส่วนตัว และตัวตนของเราค่ะ"

 

แต่อีกเหตุผลหนึ่งก็เพราะต้องการดึงดูดใจชาวมิลเลนเนียลด้วย โธมัส ซิลเบอร์แมน วิเคราะห์ไว้ว่า "แบรนด์จิวเวลรี่พยายามสร้างความนิยมในโลกแฟชั่นสตรีทสไตล์ตามอย่างแบรนด์เสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์ เพราะฉะนั้น จิวเวลรี่ตัวอักษรที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์แร็พและฮิปฮอปจึงเป็นจิวเวลรี่ยอดนิยม  และจิวเวลรี่อักษรย่อบางชิ้นก็ไม่บ่งบอกเพศ เข้ากับเทรนด์ แอนโดรจีนี"

"Oh my God! I love your necklace. Where did you get it?"

related posts

Recommended posts for you