Life

From Beijing to Bangkok

สายสปาต้องลอง! ทรีทเมนต์นวดตามเส้นลมปราณ โดยปรมาจารย์ด้านแพทย์แผนจีนจากปักกิ่ง
Reading time 14 seconds

ในเครือโรงแรมเพนนินซูล่านั้น ว่ากันว่าโรงแรมเพนนินซูล่า ปักกิ่ง (The Peninsula Beijing) มีของดีที่ไม่เหมือนใคร ของดีที่ว่านั้นมีชื่อเสียงขจายไปไกลจนทำให้ผู้คนจากทั่วโลกต้องหลั่งไหลมายังโรงแรมแห่งนี้ที่เพิ่งเปิดทำการอีกครั้งหลังจากบูรณะครั้งใหญ่ และเมื่อไม่นานมานี้ เราได้มีโอกาสเจอกับของดีที่ว่ากับตัวเอง ใช่แล้ว หนึ่งในไฮไลต์ของเพนนินซูล่า ปักกิ่ง คือบุรุษที่ชื่อว่า เจมส์ จาง (James Zhang) ผู้นี้

เจมส์ จาง ผู้แสนสุภาพผู้นี้เคยร่ำเรียนด้านการฝังเข็มแพทย์แผนจีนแบบดั้งเดิม และเคยทำงานในโรงพยาบาลในจีนมาก่อน แต่เมื่อเห็นว่าระบบของโรงพยาบาลจีนไม่ได้เอื้อให้เข้าช่วยเหลือผู้คนได้เท่าที่อยากจะทำ เจมส์จึงตัดสินใจลาออก และมาเป็นนักสปาบำบัดประจำโรงแรมเพนนินซูล่า ปักกิ่ง เพียงแค่ไม่นาน ชื่อเสียงของเจมส์ก็ร่ำลือไปทั่ว และทำให้เขาได้มีโอกาสบำบัดรักษาผู้คนตามที่ตั้งใจไว้ ทั้งชาวจีนเองและชาวต่างชาติที่เดินทางไปที่นั่น เพราะเจมส์น่าจะเป็นเธอราพิสต์คนเดียวในปักกิ่งมาพร้อมกับดีกรีแพทย์แผนจีน และที่ปักกิ่งนั้น เจมส์สามารถทำทรีทเมนต์บำบัดจ่างๆ ได้หมด ตั้งแต่การนวดบำบัดแบบแผนจีนโบราณ การบำบัดด้วยการครอบแก้วสุญญากาศหรือการบำบัดแบบ 'กัวซา' และการฝังเข็ม

สำหรับคราวนี้ เพื่อให้ชาวไทยได้สัมผัสกับสปาบำบัดตามแนวทางแพทย์แผนจีน ทางโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จึงได้เชิญคุณเจมส์ จาง มาให้บริการนวดบำบัดแบบแผนจีนกันถึงที่ระหว่างวันที่ 7 สิงหาคม - 1 กันยายนนี้เท่านั้น และทรีทเมนต์ที่เราได้ลองในคราวนี้ก็คือการนวดบำบัดแบบแผนจีนที่นวดไล่ไปตามเส้นเมอริเดียนหรือเส้นลมปราณ (Meridian) การนวดแบบนี้จะไม่ใช่น้ำมันหรือโลชั่น แต่จะใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับร่างกายและสภาวะทางด้านสุขภาพของแต่ละคน โดยการรีดเส้น การคลึงและการยืดเส้นถูกนำมาใช้เพื่อกระตุ้นจุดพลังงานที่สำคัญเพื่อปรับสมดุลพลัง 'ชี่' ในร่างกาย พูดง่ายๆ ก็คือให้เลือดลมไหลเวียนได้อย่างสะดวกนั่นเอง ซึ่งทรีทเมนต์นี้ไม่ได้มีไว้เพื่อแก้อาหารไม่สบายกายต่างๆเท่านั้น คนทั่วไปก็สามารถนวดเพื่อเสริมสุขภาพด้วยเช่นกัน หลังจากที่ได้ลองแล้ว เราพบว่าการนวดบำบัดแผนจีนนี้แม้ตอนทำจะดูแอ็คทีฟและหนักหน่วงอยู่สักหน่อย (ถ้าแรงไปสามารถบอกคุณเจมส์ได้) แต่พอเสร็จทรีทเมนต์แล้วก็รู้สึกดีทีเดียว แถมคุณเจมส์ยังแถมทิปส์สำหรับดูแลตัวเองต่อไปด้วยว่าพยายามอย่าดื่มน้ำเย็น และถ้านั่งทำงานทั้งวันก็หมั่นลุกไปยืดเส้นยืดสายหน่อย อาการออฟฟิศซินโดรมจะได้ไม่มาถามหา 

/

ส่วนโรงแรมเพนนินซูล่า ปักกิ่ง ซึ่งเป็นต้นสังกัดของคุณเจมส์นี้เพิ่งฉลองครบรอบหนึ่งปีหลังจากปิดบูรณะปรับปรุงครั้งใหญ่ โดยเปลี่ยนคอนเซ็ปต์เป็นโรงแรมแบบออล-สวีท ขนาด 230 ห้องที่ผสมผสานหัตถศิลป์อันรุ่มรวยเข้ากับเซอร์วิสแบบเพนนินซูล่า นอกจากห้องพักอันสะดวกสบายแล้ว โรงแรมแห่งนี้ยังอยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างพระราชวังต้องห้ามเพียง 20 นาทีเท่านั้น ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ The Peninsula Beijing

/

related posts

Recommended posts for you