Life

Sound Therapy with Tibetan Singing Bowls

ลองทรีทเมนต์คลื่นเสียงบำบัดด้วยเสียงกังวานของ Tibetan Singing Bowls
Reading time 18 seconds

อย่างที่คนชอบบอกกันว่า “classic never dies” จริงๆ และคำกล่าวนี้ไม่ได้ใช้ได้แค่กับเรื่องแฟชั่นเท่านั้น แต่ในแวดวงสุขภาวะหรือ wellness การบำบัดแบบดั้งเดิมดูจะได้รับความนิยมในฐานะการบำบัดทางเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดนี้ เราได้มีโอกาสลองทำทรีทเมนต์คลื่นเสียงบำบัดที่ว่ากันว่าเป็นวิธีการบำบัดที่ชาวทิเบตใช้กันมากว่าหลายร้อยปีเลยทีเดียว (แม้ว่าจริงๆแล้ว ดูเหมือนว่าขันจะทำโดยช่างในเนปาลก็ตาม)

ตามปรัชญาของแพทย์แผนตะวันออก การมีสุขภาวะที่ดีคือการที่เซลล์และอวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานในจังหวะเดียวกัน และโรคภัยไข้เจ็บนั้นมักจะเกิดจากภาวะ ‘ไม่สมดุล’ ของพลังงานในร่างกาย เมื่อพลังงานที่เราเรียกว่า 'จักระ' ไหลเวียนไม่สะดวก ก็จะทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานไม่ปกติไปด้วย และสิ่งที่เรียกว่า Tibetan Singing Bowls เหล่านี้นี่เองที่จะช่วย ‘ปรับจูน’ จังหวะของการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายให้กลับมาเต้นในจังหวะปกติอีกครั้ง

แล้ว Tibetan Singing Bowls นี้ทำงานอย่างไรบ้าง? หลักการคือคลื่นเสียงที่เกิดจากการเคาะขันเหล่านี้จะช่วยปรับคลื่นสมองให้เข้าสู่ระดับเธต้า (Theta) ซึ่งเป็นช่วงคลื่นที่สมองทำงานช้าลง ช่วยให้ระบบพลังงานในร่างกายกลับมาสมดุล และเกิดความผ่อนคลายระดับลึก นอกจากนี้ คลื่นระดับเธต้ายังเป็นช่วงคลื่นที่ช่วยเพิ่มการรับรู้สัญชาตญาณ ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่งและมีสมาธิอีกด้วย ไม่แปลกเลยที่วิธีนี้จะเป็นหนึ่งในวิธีที่พระทิเบตใช้ประกอบการทำสมาธิ

ในส่วนของทางกายนั้น หลายสำนักชี้ว่าการบำบัดด้วยคลื่นเสียงนี้ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยบรรเทาความรู้สึกเจ็บปวดด้วย นักบำบัดหลายคนยังใช้ Tibetan Singing Bowls นี้เป็นเหมือนเครื่องมือในการวินิจฉัยโรค เพราะบริเวณใดที่เคาะแล้วเสียงผิดเพี้ยนไป นั่นหมายความว่าบริเวณนั้นกำลังมีปัญหา ซึ่งทางแก้ก็คือการส่งเสียงที่ถูกที่ควรเข้าไปแก้ไข ปัจจุบันนี้ ในต่างประเทศมีการใช้ Tibetan Singing Bowls เป็นหนึ่งในการบำบัดทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งและผู้ป่วยเรื้อรังด้วย

 

/

แต่ก็อย่างที่เราบอกไว้ว่านี่คือ ‘การบำบัดทางเลือก’ ผู้ที่สนใจควรใช้วิจารณญาณในการลอง สำหรับเราเองที่เคยได้ลองครั้งหนึ่งก่อนหน้านี้แล้วหลับไป แล้วได้มาลองอีกครั้งที่อาสยะ (Asaya) แฟล็กชิปด้านสุขภาวะของแบรนด์โรงแรมและรีสอร์ต โรสวูด (Rosewood) ที่โรสวูดภูเก็ต (Rosewood Phuket) ก็พบว่ายังหลับอยู่ดี แต่ก็เช่นเดียวกับครั้งที่แล้วคือเป็นการหลับที่ตื่นมาแล้วรู้สึกเฟรชกว่าเดิม (ที่สำคัญคือคราวนี้เป็นการทำทรีทเมนต์แบบคู่ มีคนช่วยคอนเฟิร์ม) นับว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจไม่น้อย

ทรีทเมนต์การบำบัดด้วยเสียงนี้เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ ทรีทเมนต์ทางเลือกที่อาสยะมีบริการ ที่นี่มุ่งสร้างเสริมสุขภาวะที่ดีแบบองค์รวมโดยเริ่มจากการเข้าใจตนเองก่อน เมื่อเข้าใจตนเองว่าตัวเองมีปัญหาอย่างไร ต้องแก้ไขที่จุดไหนก็ค่อยเลือกทรีทเมนต์ที่เหมาะสม ซึ่งถ้าไม่รู้ ที่อาสยะก็มีคุณสตีฟ ฮาร์วีย์ (Steve Harvey) นักบำบัดและไลฟ์โค้ชระดับโลกที่เคยดูแลคนดังมากมาย (ทั้งเดมี มัวร์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ เจโล ฯลฯ) มาคอยแนะนำด้วย ซึ่งดูๆแล้วที่นี่น่าจะเป็นที่เดียวเลยมั้งที่มีนักบำบัดมาประจำการอยู่ตลอดเวลา สำหรับแขกที่มาพักที่โรสวูด ภูเก็ต คุณสตีฟจะมาต้อนรับในช่วงเช็คอินเพื่อแนะนำคอนเซ็ปต์ของอาสยะให้รู้จักกันด้วย  “เราถูกฝึกมาให้แก้ที่อาการครับ ถ้าปวดหัว ก็กินยา เราไม่เคยถามตัวเองว่าทำไมถึงปวดหัว เราถูกฝึกให้แก้ปัญหาปลายทาง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาผิดที่ คนอื่นอาจจะทำให้คุณหงุดหงิดหรือไม่พอใจ แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปแล้ว ไม่มีเรื่องไหนที่เกิดขึ้นจากคนอื่นเลย ทุกอย่างเกิดขึ้นจากตัวเราเองทั้งนั้น ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องดี เพราะคุณควบคุมคนอื่นไม่ได้ แต่คุณเปลี่ยนตัวเองได้ เราอยากให้แขกที่มาได้กลับมาสู่ตัวเอง” ​แนวคิดนี้เองที่เป็นที่มาของ ‘อาสยะ’ ที่ตั้งชื่อตามคำภาษาสันสกฤตที่แปลว่าการเข้าใจอดีตของตัวเอง เพื่อนำไปสู่การยอมรับตัวเองในปัจจุบันขณะ “สิ่งที่เราทำคือเปิดโอกาสให้แขกได้รู้จักและเข้าใจตัวเอง ฟังเสียงตัวเองให้มากขึ้น ให้รู้ว่าอะไรกันที่ขัดขวางพวกเขาไว้ไม่ให้ไปต่อ อะไรคือสาเหตุที่ซ่อนอยู่ อะไรคือสาเหตุที่ทำให้พลังงานของพวกเขาไม่สมดุล พวกเขาก็จะรู้สึกเชื่อมโยงกับตัวเองอีกครั้ง แล้วก็จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนเราก็แค่เป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางที่จะช่วยสนับสนุนให้พวกเขาไปให้ถึงจุดหมายเท่านั้นครับ” สตีฟกล่าว  

related posts

Recommended posts for you