Men

A MAN FOR ALL SEASONS

บทบาทในชีวิตจริงและความหลงใหลของ ‘มาริโอ้ เมาเร่อ’
Reading time 26 seconds

ยามสายของวันที่เราได้นั่งคุยกันแบบสบายๆ ในจังหวะที่มาริโอ้ เมาเร่อ ว่างเว้นจากการงานชั่วขณะ ได้มีเวลาพักผ่อน ดูแลตัวเอง ซื้อของแต่งบ้าน ล้างรถ (เป็นหลัก) เพื่อรอลุยถ่ายหนังและละครเรื่องต่อไป สิบห้าปีในแวดวงมายาเขาไม่เคยห่างหายไปไหน จากบทบาท ‘โต้ง’ ในภาพยนตร์เรื่องแรก (รักแห่งสยาม 2550) จนถึงบทล่าสุด ‘พุธ’ นักเขียนบทไอเดียตันที่โดนแฟนทิ้ง ในภาพยนตร์รอมคอม
เรื่อง ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’

A MAN FOR ALL SEASONS : MARIO MAURER

งานแสดงคือความสนุก

มาริโอ้เติบโตทั้งฝีมือการแสดงและความคิด เขาตอบทันทีที่ถูกถามว่าทำไมถึงรักวงการนี้

“ผมว่ามันสนุก ได้ทำอะไรที่น่าสนใจ ได้เจอสถานที่ใหม่และคนใหม่ๆ ตลอด เป็นงานที่ไม่น่าเบื่อเลย ผมรู้สึกว่ามันให้อะไรกับคนอื่นด้วย” เพราะทีมงานทุกคนคือชิ้นส่วนของจิ๊กซอว์ ก่อนจะออกมาเป็นชิ้นงานที่เพอร์เฟ็กต์สวยงาม ต้องนำแต่ละชิ้นมาเรียงต่อเข้าด้วยกัน “เวลาเราทำหนัง มันเป็นผลงานของทีมด้วย ไม่ใช่โอ้คนเดียว โอ้เป็นแค่ส่วนประกอบ ซึ่งโอ้รู้สึกว่าหนังจะดีได้ก็ต้องอยู่ที่การร่วมมือกันของทีมด้วย มันเป็นผลงานที่ไม่มีทางจะเกิดขึ้นได้ถ้ามีเราคนเดียว”

การถ่ายทำเรื่อง ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’ เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่ละโลเคชั่นล้วนแต่ unseen และทีมงานทุกคนต่างก็ทุ่มเทสุดพลังที่จะถ่ายทอดให้ทุกฉากออกมาสวยงามอย่างที่ควรจะเป็น “เหนื่อยแค่ไหนก็สู้ครับทีมนี้ บางวันออกไปถ่ายตั้งแต่ตีห้า ถ่ายเสร็จสามทุ่ม กว่าจะออกจากโลเคชั่นก็ต้องมีสามถึงสี่ชั่วโมง ทั้งที่ไม่ไกลเลย เราเห็นพวกพี่ๆ กว่าจะเอารถและอุปกรณ์พวกกล้องขึ้นมาได้ก็ต้องวินช์ (winch) เอาสลิงหน้ารถมาผูกกับต้นไม้ เพราะพื้นมันลื่นมาก คันหนึ่งต้องวินช์กันห้ารอบ บางทีวินช์ไม่ขึ้นก็ต้องเอาโซ่มาใส่ที่ล้อ ผมเลยสนุกไปด้วยเพราะชอบรถอยู่แล้ว ออกไปขย่ม เอ้ว..เอ้ว..เอ้ว พอรถเราไปได้ก็ดีใจ แล้วก็ไปยืนลุ้นคันอื่นต่อ เป็นทริปถ่ายหนังที่ประทับใจมากและคงไม่มีวันลืม” 

1582091558534161 lofficielthailand feb20 mario maurer 5

พลังแห่งความรัก

ความรักแบบ Puppy Love ในช่วงวัยเยาว์กับมุมมองเรื่องเดียวกันในวันที่ผ่านฤดูฝนมา 31 ปี

“มันไม่เหมือนกันครับ เด็กๆ เราไม่ได้คิดอะไรเท่าไหร่ พอโตขึ้นมามุมมองก็เปลี่ยนไป เราจะมองอะไรกว้างขึ้น อาจจะคิดถึงอนาคตมากขึ้นน่ะครับ”“ผมว่ามันยากนะถ้าจะให้นิยามคำนี้ มันยิ่งใหญ่ ผมว่าเราทุกคนขาดความรักไม่ได้ ชีวิตคนเราจะดำรงอยู่โดยที่เราไม่ได้รักอะไรสักอย่างไม่ได้ บางทีแค่รักสิ่งของ รักสัตว์ รักธรรมชาติ... ผมว่ามันเป็นพลังที่เรามองไม่เห็น พลังแห่งฟาร์มรัก (หัวเราะ) ผมคาดหวังอะไรจากความรักวันนี้? อืม อยากให้มันดีครับ”

มาริโอ้... ชายผู้หลงรักรถคลาสสิก สามารถกินกะเพราเนื้อโปะไข่ดาวได้ทุกวัน และมีทริปในฝันว่าอยากจะขับรถโฟล์กเก่าๆไปยุโรป “ไปเยอรมนี ออสเตรีย พาแม่กับพี่ชายไปด้วย อยากจะขับไปตามสถานที่ที่พ่อเคยอยู่ ไปที่บ้านเกิดเขา มันคงได้ฟีล เพราะว่าพ่อของผมเป็นคนเยอรมัน”

 

Photographer:  Adison  Rusameeronchai
Fashion  Editor:  Apichade  Mahikote
Writer:  Angkana  Wongwisetpaiboon

related posts

Recommended posts for you