Men

COOL GUY : GOT JIRAYU

บทสนทนาว่าด้วยความหลงใหลในศิลปะ มุมมองต่อชีวิต และตัวตน
Reading time 27 seconds

ชายหนุ่มคนนี้บอกว่า “ความจริงของผมมีสองอย่าง อย่างแรกคือผมเป็นนักแสดง แต่ถ้าความจริงที่เหนือกว่านั้นคือผมไม่ได้เป็นอะไรเลย”.... หากคุณติดตามละครของช่องสาม ก็น่าจะรู้จักก๊อต-จิรายุ ตันตระกูล นักแสดงหนุ่มวัย 30ปีคนนี้ ผู้ฝากฝีไม้ลายมือไว้อย่างน่าประทับใจทั้งในเรื่อง ‘คมแฝก’ และ ‘บุพเพสันนิวาส’ รวมทั้งผลงานแสดงในละครคอเมดี้ ‘รักจังเอย’ เรื่องล่าสุดด้วย ซึ่งกว่าเขาจะมาถึงวันนี้ ต้องบอกว่าเพราะความทุ่มเทและตั้งใจล้วนๆ “ผมไม่เชื่อเรื่องจังหวะชีวิตอย่างที่ใครเขาพูดกัน ถ้าเราปลูกต้นส้มเมื่อสามสี่ปีที่แล้ว แล้ววันนี้มันออกผล มันเป็นเพราะจังหวะชีวิตหรือเพราะมาจากที่เราปลูกไว้ล่ะ  ผมว่ามันไม่มีเรื่องบังเอิญ กว่าจะได้รับเลือกให้แสดง ผมต้องโชว์ว่าทำอะไรได้บ้าง ผมต้องพิสูจน์ฝีมือ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่คนไม่เห็นมากกว่า จังหวะชีวิตมันไม่ได้มีอยู่จริงๆ หรอก”

 

สำหรับก๊อต การแสดงเป็นศิลปะที่มีความท้าทาย เพราะเขาชอบขบคิดถึงตัวตน และคิดว่ามนุษย์นั้นน่าศึกษา “ศิลปะมันมีเรื่องของไทมิ่งกับสเปซ แต่การแสดงเป็นศิลปะที่มีทั้งสองอย่าง คือเราต้องนั่งอยู่กับที่เพื่อดูและมีเวลาจำกัด เพราะฉะนั้นเราจะต้องศึกษามนุษย์เยอะมากเพื่อที่จะสร้างศิลปะในพื้นที่และเวลาที่จำกัดแบบนี้” แต่นอกจากการแสดงซึ่งเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่เขารัก ชายหนุ่มยังชอบขีดเขียน อ่านหนังสือ และวาดภาพซึ่งเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก หากคุณติดตามอินสตาแกรมของเขา ก็จะได้เห็นภาพแนวแอ็บสแตร็กต์ต่างๆ ที่เขาวาดขึ้นเพื่อสื่อถึงความรู้สึกต่างๆ รวมถึงโพสต์แบ่งปันแนวคิดที่น่าสนใจให้เราได้ฉุกคิดอะไรเกี่ยวกับชีวิต 

 

L'OFFICIEL : เคยให้สัมภาษณ์ว่าไม่สามารถ นิยามสไตล์ของตนเองได้ ? 
GOT :  “ผมว่าเราจำกัดความมนุษย์คนหนึ่งด้วยประโยคหรือคำไม่กี่คำไม่ได้ เพราะมนุษย์มีหลายมิติ ง่ายๆ เลยคือเราไม่สามารถเอาน้ำทะเลทั้งหมดใส่ในแก้วเล็กๆ ได้”

 

L'OFFICIEL :  แต่ภาพที่วาดเป็นแนวแอ็บสแตร็กต์ ทำไมถึงวาดแนวนี้ ต้องการจะสื่อสารอะไร ? 
GOT :  “ผมสนใจเรื่องของความรู้สึกมากกว่า รู้สึกอะไรก็ใส่ลงไปเลย ผมว่าศิลปินหลายคนเป็นคนที่แคร์เรื่องความรู้สึก แต่ไม่สามารถอธิบายออกมาหรือบังคับให้คนรู้สึกแบบเดียวกันกับที่เขารู้สึกได้ เพราะมันยาก และระดับการรับรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน...”

 

L'OFFICIEL : ต้องอยู่ในบรรยากาศแบบไหนถึงรู้สึกอยากวาดภาพ ? 
GOT :  “ไม่หิว อารมณ์ดี อุปกรณ์พร้อม บ้านไม่รก (หัวเราะ)... เวลาที่ความคิดสร้างสรรค์มันเข้ามา มันเหมือนพรั่งพรู พอทำแล้วมันหยุดไม่ได้ ต้องอยู่ในบรรยากาศที่สบายใจ หรืออยู่กับคนที่ทำให้รู้สึกสบายใจ อยู่กับคนที่ไม่คาดหวังว่าเราต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ถ้าเป็นคนที่คาดหวังกับเราสูง คือเขาไม่เข้าใจว่าเราเป็นของเราอย่างนั้น เพราะฉะนั้นเวลาทำงานจะอยู่ไม่ได้ ต้องปลีกตัวออกไปก่อน อย่างอยู่กับน้องสาวคือหัวเราะทั้งวัน เพราะต่างก็ไม่ได้คาดหวังจากกัน แล้วความรู้สึกเหล่านั้นมันก็อยู่ในงานที่เราไม่ได้พูดออกมา เวลาดูภาพเหล่านั้น เราจำอารมณ์เหล่านั้นได้หมด มันเป็นการบันทึกมากกว่า” 

Writer: Pimpilai Boojong
Photographer: Chatchanan Chantajinda

related posts

Recommended posts for you