Pop culture

Manolo Blahnik On His Favourite Classic Films And Handling Mental Health During Quarantine

อยากลองดูหนังคลาสสิก แต่ไม่รู้จะดูอะไร ดีไซเนอร์ Manolo Blahnik มีเรื่องโปรดมาแนะนำ รับรองว่าถูกใจคอแฟชั่นแน่นอน
Reading time 1 minutes
Photo via Instagram / @manoloblahnikhq

ดีไซเนอร์ Manolo Blahnik นั้นอยู่ในวงการมานาน 50 ปี งานออกแบบรองเท้าของเขาเป็นที่ถูกใจคอแฟชั่นมากมายจนต้องมีตุนไว้หลายๆ คู่ (รวมถึงรองเท้าที่แครี่ แบรดชอว์ใส่ในงานแต่งงานในซีรีส์ Sex and the City) แต่นอกจากฝีมือการออกแบบแล้ว เขายังมีความคิดสร้างสรรค์ในด้านอื่นๆ อีกหลายด้าน ทั้งยังแบ่งปันให้แฟนๆ ในช่วงที่กักตัวอยู่บ้านนี้ด้วย อย่างเช่นโปรเจ็กต์ที่ร่วมกับ UK Mental Health Foundation องค์กรที่บลาห์นีกให้การสนับสนุนมาเป็นเวลานาน โปรเจ็กต์นี้มีชื่อเรียกว่า Smile Initiative จุดมุ่งหมายก็คือการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน อย่างเช่น การระบายสีภาพสเก็ตช์ The Art of Coloring ในเว็บไซต์ของเขาเพื่อให้คุณได้ลงสีเล่นเพลินๆ เป็นการผ่อนคลายความเครียด 

 

ไม่เพียงเท่านั้น เพราะหลงใหลในภาพยนตร์ซึ่งเป็นแหล่งแรงบันดาลใจในการออกแบบให้เขามาโดยตลอด บลาห์นีกจึงเล่าให้เราฟังถึงภาพยนตร์เรื่องโปรดที่มีอิทธิพลต่อผลงานของเขา  ใครอยากเปิดโลกภาพยนตร์คลาสสิก จะลองดูตามเขาก็ได้

Death Insurance

DOUBLE INDEMNITY

โดยผู้กำกับ Billy Wilder  ปีที่เข้าฉาย 1944

 

บาร์บาร่า สแตนวิกสวมบทแม่บ้านทรงเสน่ห์ที่คอยยั่วยวนคนขายประกัน (รับบทโดย เฟรด แม็กเมอร์เรย์) ทั้งนี้ก็เพื่อปกปิดที่เธอฆาตกรรมสามีเพื่อหลอกเอาเงินประกัน ซึ่งตำรวจกำลังสืบสวนอยู่

 

“ผมชอบหนังทุกเรื่องที่บาร์บาร่า สแตนวิกแสดง ฝีมือการแสดงของเธอน่าประทับใจมาก โดยเฉพาะในเรื่อง Double Indemnity แล้วภาพก็งดงามมากจริงๆ”

La Possedee

LA POSSEDEE

โดยผู้กำกับ Curtis Bernhardt ปีที่เข้าฉาย 1947

 

โจน ครอว์ฟอร์ดรับบทผู้หญิงที่มีอาการป่วยทางจิตซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และค่อยๆ เผยเรื่องราวซับซ้อนซ่อนเงื่อนว่าทำไมเธอจึงต้องมาอยู่ที่นี่ เป็นหนังดราม่าเกี่ยวกับผู้หญิงที่ละเมอเพ้อพกถึงคนรักเก่า

All About Eve

ALL ABOUT EVE

โดยผู้กำกับ Joseph L. Mankiewicz ปีที่เข้าฉาย 1950

เบตต์ เดวิส ดาราสาวชื่อดังจากบรอดเวย์ ว่าจ้างแฟนคลับผู้ทะเยอทะยานนามว่า อีฟ มาเป็นผู้ช่วยส่วนตัว (รับบทโดย แอนน์ แบ็กซ์เตอร์) แต่กลับกลายเป็นว่าอีฟมีแผนการไม่น่าไว้วางใจในการโค่นล้มดาวดังและขโมยชีวิตของเธอ

 

“บอกได้แค่ว่า เบตต์ เดวิสเริ่ดสุดๆ” 

 

Rebel Without A Cause

REBEL WITHOUT A CAUSE

โดยผู้กำกับ Nicholas Ray ปีที่เข้าฉาย 1955 

 

แบดบอย จิม สตาร์ก (แสดงโดยเจมส์ ดีน) ย้ายเมื่อไปเริ่มต้นชีวติใหม่เพื่อลบอดีตทิ้งไป แต่ชีวิตในเมืองใหม่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด แถมเขายังมาตกหลุมรัก จูดี้ (รับบทโดย นาตาลี วูด) ซึ่งเป็นแฟนสาวของตัวร้ายข้างบ้าน ซึ่งทำให้ชีวิตเขายุ่งยากขึ้นไปอีก 

 

“เป็นหนังที่น่าทึ่งมาก เจมส์ ดีนเป็นไอคอน แล้วก็แจ๊กเก็ตนั่นด้วย! ผมก็มีเหมือนกันนะ เป็นหนังสีแดง” 

 

And God Created The Woman

AND GOD CREATED THE WOMAN

โดยผู้กำกับ Roger Vadim ปีที่เข้าฉาย 1956

 

 

บริจิตต์ บาร์โดต์ รับบทสาวเซ็กซี่ผู้ใช้ชีวิตอิสระเสรีในเมือง แซงต์​โทรเปซ แม้จะแต่งงานแล้ว แต่ก็ยังโหยหาชีวิตอิสระ ในขณะที่สามีแสนซื่อพยายามยื้อเธอไว้ แต่เธอก็คบหากับผู้ชายอีกสามคน

 

“บริจิตต์ บาโดต์เป็นแรงบันดาลใจให้ผมเสมอ ทั้งความสวยงามของเธอ และฝีมือการแสดง เธอทั้งสง่างาม เฟมินีน และโดดเด่น” 

 

The Leopard

CHEETAH

โดยผู้กำกับ Luchino Visconti ปีที่เข้าฉาย 1963 

 

เจ้าชายแห่งซาลีน่า ชนชั้นสูงผู้วางตัวเนี้ยบทุกกระเบี้ยดนิ้ว เขาทำทุกอย่างรักษาครอบครัวและสถานะทางสังคมเอาไว้ในช่วงวิกฤตสังคมของซิซิลีในช่วงยุค 1860s 

 

“วิสคอนติคือบุคคลสำคัญในการนำเสนอภาพวัฒนธรรมยุโรปให้โลกได้รับรู้ ภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขาเป็นการนำเสนอวิสัยทัศน์ของศิลปิน งดงามและยากจะลืมเลือน โดยเฉพาะ The Leopard เป็นภาพยนตร์ที่สวยงามจริงๆ” 

 

related posts

Recommended posts for you