Pop culture

Mary Poppins Returns!

เอมิลี่ บลันต์ กับความท้าทายในการสวมบทบาท แมรี่ ป็อปปินส์
Reading time 27 seconds

เมื่อ เอมิลี่ บลันต์ ได้โอกาสจับร่มแล้วลอยละล่องไปในบทบาทพี่เลี้ยงเด็กในตำนาน เธอเองก็เก็บความดีใจนี้ไว้ไม่อยู่ และเราก็ได้นัดพบกับเธอเพื่อพูดคุยถึงภาพยนตร์ Mary Poppins Returns ที่หลายคนเฝ้ารอคอย

คุณเล่นมาแล้วหลายบทบาท ในหลายยุคสมัยด้วย อยากรู้ว่าความท้าทายของบทแมรี่ ป็อปปินส์นี้อยู่ตรงไหนคะ

“จริงค่ะ งานของฉันหลากหลายมาก ตั้งแต่เล่นเป็นควีนวิกตอเรียตอนทรงพระเยาว์ วิ่งล่าเอเลียนกับทอม ครูซหรือต่อสู้กับแก๊งค้ายาในหนังของเบนิซิโอ เดล โตโร แต่ทั้งหมดนั้นมันง่ายกว่าเยอะเลย (หัวเราะ) การมารับบทไอคอนิกอย่างแมรี่ ป็อปปินส์ ที่เคยเล่นโดยนักแสดงระดับพระกาฬอย่างจูลี่ แอนดรูส์นี่สิที่น่ากลัว แม้ว่าฉันจะชอบร้องเพลง แต่ฉันก็ไม่ใช่นักเต้น แต่ร็อบก็บอกว่าจูลี่อนุมัติแล้ว แถมเขายังเป็นคนใจดี มุ่งมั่น ละเอียด สง่างามและมีอารมณ์ขันมากๆ ด้วย ฉันรู้เลยว่าเขาจะทำให้งานนี้สนุก บทนี้จึงเป็นบทที่ปฏิเสธไม่ได้ค่ะ สิ่งที่ท้าทายจึงเป็นคำถามที่ว่าทำยังไงให้แมรี่ ป็อปปินส์เวอร์ชั่นนี้แตกต่างออกไป

     "เธอจะหวือหวากว่าเดิมค่ะ และสิ่งที่ช่วยฉันให้สร้างตัวละครที่สดใหม่คือจุดยืนของหนังเรื่องนี้ที่ไม่ใช่การรีเมก แม้ในเรื่องจะมีเพลงต้นฉบับอยู่หลายเพลงก็ตาม การบอกว่าเป็นรีเมกคงเป็นการด่วนสรุปเกินไป Mary Poppins Returns ได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมที่แต่งโดยพาเมลา แอล เทรเวอร์ส โดยตรง ซึ่งมีถึงแปดเล่มเลยนะ! ตอนนี้เด็กๆ โตหมดแล้ว และนักแสดงที่เคยเล่นบทนี้ตอนเป็นเด็กอย่างเอมิลี่ มอร์ติเมอร์ และเบน วิชอว์ ก็มีลูกกันหมดแล้ว แต่พวกเขาก็เป็นเหมือนพ่อแม่ของพวกเขาแหละค่ะ แต่สูญเสียความเป็นเด็กในตัวเองไปตามกาลเวลา และก็ถึงคิวของฉันที่หล่นลงมาจากฟากฟ้าเหมือนพายุทอร์นาโด แบบที่ยังสาวและไร้ริ้วรอยโดยสิ้นเชิง! (หัวเราะ)”

เรื่องนี้ทำให้คุณคิดถึงวัยเด็กของคุณมั้ยคะ

“มันเป็นธีมของหนังเรื่องนี้เลยค่ะ ฉันยังจำได้ถึงตอนได้ดูเวอร์ชั่นต้นฉบับที่กำกับโดยโรเบิร์ต สตีเวนสัน มันทำให้ฉันเชื่อจริงๆ นะว่าพี่เลี้ยงที่ทำให้ทุกอย่างในชีวิตดูง่ายไปหมดแบบนั้นมีจริง และมันทำให้บ้านเรามีกลิ่นอายลึกลับเหมือนบ้านของแมรี่ ป็อปปินส์

     "ฉันชอบด้านที่ลึกลับของเธอนะคะ (เธอยิ้มกว้าง) แต่ในขณะเดียวกันเธอก็หุนหันพลันแล่น ไม่ค่อยมีมารยาท ฉาบฉวย  แต่เธอก็แต่งตัวดี (หัวเราะ) มิติเหล่านี้เป็นวัตถุดิบชั้นดีที่เราหยิบมาตีความ และการได้ไปถ่ายทำที่ลอนดอนนี่เป็นอะไรที่เลิศสุดๆ

     "ฉันอยู่ที่บรูคลินค่ะ การไปทำงานที่ลอนดอนแล้วครอบครัวของฉันสามารถไปเยี่ยมได้นี่เป็นเรื่องที่ดีมาก ลูกสาวของฉัน เฮเซลและไวโอเล็ต ชอบคุยกันเองว่าแม่ของพวกเธอนั้นมีอาชีพที่ประหลาดมาก พวกเธอจะหลงรักจูลี่ แอนดรูส์ในบทแมรี่ ป็อปปินส์ แล้วก็มาพบว่าฉันเองก็ต้องเล่นบทนั้นเช่นกัน” 

คุณคิดว่าบทแมรี่ ป็อปปินส์นี้เป็นจุดเปลี่ยนด้านอาชีพไหม

“เรียกว่าเป็นปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญบนเส้นทางสายอาชีพนี้ดีกว่าค่ะ แม่ของฉัน (สอนศิลปะการละคร ส่วนพ่อเป็นทนายใหญ่) เป็นคนคะยั้นคะยอให้ฉันเรียนการแสดงเพราะตอนเด็กๆ ฉันพูดไม่ค่อยคล่อง แต่แล้วพออายุได้ 18 ปี ฉันก็ได้เล่นละครกับจูดี้ เดนช์ ที่กลายเป็นครูของฉันค่ะ แล้วหลังจากนั้นทุกอย่างก็เกิดขึ้นเร็วมาก”

Mary Poppins Returns

WRITER: JULIETTE MICHAUD

PHOTO: JENNIFER ROBERTS/CONTOUR BY GETTY IMAGES

TRANSLATOR: CHIDSUPANG CHAIWIROJ

related posts

Recommended posts for you