Trips

Nanjing Tulou Hakka Houses

บ้านดินหนานจิ้ง อีกหนึ่งความมหัศจรรย์แห่งแดนมังกร
Reading time 13 seconds

คงเรียกได้ว่าเป็นเรื่องน่าตกใจไม่น้อยสำหรับนักวิทยาศาสตร์ขององค์กรนาซ่าแห่งสหรัฐฯ​ ในอดีต ที่เมื่อได้เห็นภาพถ่ายทางอากาศของอำเภอหนานจิ้งในประเทศจีนแล้วต้องพบกับหลุ่มลึกลับขนาดยักษ์เต็มไปหมด จนพากันคิดไปว่าหลุมเหล่านั้นจะต้องเป็นแหล่งซ่องสุมอาวุธของชาวจีนเป็นแน่…. เรียกว่าต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เหล่านั้นจะเข้าใจว่าหลุมขนาดใหญ่อันแสนแปลกตานั้นคือบ้านดินแบบโบราณที่เรียกว่า ‘ถู่โหลว’ ของชาวจีนแคะนั่นเอง 

 เมื่อไม่นานมานี้ ลอฟฟีเซียลได้มีโอกาสร่วมทริปกับสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งประเทศไทย ตระกูลสีบุญเรือง และ Trocadero Group เพื่อไปเยี่ยมชมบ้านดินถู่โหลวนี้ให้เห็นกับตาสักครั้ง ณ อำเภอหนานจิ้ง ประเทศจีน ซึ่งเป็นมาตุภูมิของตระกูลสีบุญเรือง อำเภอหนานจิ้งกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากบ้านดินถู่โหลว สถาปัตยกรรมแห่งภูมิปัญญาชาวบ้านที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วมณฑลฝูเจี้ยน (บ้านดินถู่โหลวแห่งฝูเจี้ยนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโกในปีค.ศ.​ 2008) สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นนี้สร้างโดยชาวฮกเกี้ยนที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12-20 บ้านดินบางแห่งจึงมีอายุหลายร้อยปี โดยเฉพาะในหนานจิ้งเองมีบ้านดินถู่โหลวกว่า 1,300 หลัง ตั้งกระจัดกระจายอยู่บนพื้นที่ 1,962 ตารางกิโลเมตร ซึ่งในจำนวนนี้มี 20 หลังที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก 

/

แต่เดิมนั้น ด้วยความที่ชาวจีนแคะถูกมองว่าเป็นชาวจีนต่างถิ่น ในช่วงต่อสู้แย่งชิงอำนาจกันระหว่างราชวงศ์ ชาวจีนกลุ่มนี้หลบหนีออกไปสร้างบ้านกันอยู่เป็นชุมชนกลางป่าเขา ท่ามกลางสัตว์ป่าที่ชุกชุม บ้านดินซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยจึงออกแบบมาให้สามารถปกป้องผู้อยู่อาศัยจากข้าศึกศัตรูและสัตว์ป่าได้พร้อมๆกัน ตัวบ้านที่มีทั้งแบบทรงกลมและทรงเหลี่ยมนี้มักจะสร้างขึ้นจากดิน ผสมกับวัสดุธรรมชาติอื่นๆอย่างไม้ หินและไม้ไผ่ และด้วยความที่ทำจากดิน ภายในจึงมีอากาศเย็นในฤดูร้อนและอบอุ่นในฤดูหนาว บ้านดินมักจะแบ่งเป็นห้องย่อยๆ ขนาดเท่าๆกัน โดยทุกห้องหันหน้าเข้าหากัน และส่วนใหญ่จะมีประตูใหญ่สำหรับเข้าออกเพียงทางเดียวเพื่อความปลอดภัย และเหนือประตูจะมีรางน้ำ หากเมื่อถูกโจมตีด้วยไฟ ชาวบ้านจะลำเลียงน้ำจากชั้น 2 ผ่านถังเก็บน้ำและรางไม้ไผ่เพื่อดับไฟได้ ปัจจุบันนี้ แม้ชั้นล่างของบ้านดินจะถูกเปลี่ยนเป็นร้านค้าเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเกือบหมดแล้ว แต่ด้านบนก็ยังมีชาวบ้านอาศัยอยู่บ้าง นอกจากจะมีบ้านดินจำนวนมากแล้ว หนานจิ้งยังมีการจัดเส้นทางการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ นักท่องเที่ยวจีงสามารถเที่ยวชมบ้านดินที่สร้างขึ้นมาในรูปแบบแตกต่างกันได้เต็มที่ และถ้าได้มาเที่ยวบ้านดินหนานจิ้งแล้ว อย่าลืมแวะเยือนหมู่บ้านถ่าเซี่ยและหมู่บ้านหยุนสุ่ยเหยาที่ขึ้นชื่อด้านทัศนียภาพที่งดงามไม่แพ้ที่ไหน 

 

แม้จะมีอายุหลายร้อยปี แต่บ้านดินถู่โหลวในหนานจิ้งจำนวนไม่น้อยยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก โดยชั้นล่างในทุกวันนี้ถูกเปลี่ยนเป็นร้านค้าหรือร้านน้ำชาไว้รองรับนักท่องเที่ยว 

 

อำเภอหนานจิ้งนับในมณฑลฝูเจี้ยนที่ยังมีบ้านดินถู่โหลวให้เยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางอำเภอหนานจิ้งเองก็ได้จัดทัวร์เที่ยวชมบ้านดินเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย โดยตลอดทัวร์นี้จะมีรถบัสคอยรับส่งระหว่างจุดต่างๆ สามารถเที่ยวได้ทั้งวัน 

related posts

Recommended posts for you