Trips

Remembering Nelson Mandela in South Africa

เยือนแอฟริกาใต้ รำลึกถึง 'เนลสัน แมนเดลา'
Reading time 33 seconds

หากเนลสัน แมนเดลา มีอายุอยู่จนถึงวันนี้ เขาจะมีอายุได้ 100 ปีพอดี

เมื่อปีที่แล้ว ระหว่างทริปแอฟริกาใต้กับสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ส หนึ่งในไฮไลต์ที่เราเฝ้ารอคือการได้เดินทางไปยังอนุสรณ์สถานของเนลสัน แมนเดลา (Nelson Mandela) วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่แห่งอัฟริกาใต้ และนักสิทธิมนุษยชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของโลกใบนี้ นั่นก็เพราะเราได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเขามามากเหลือเกิน และคำพูดหลายๆ คำของเขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆมาจนวันนี้ 

 

"It always seems impossible until it’s done," - Nelson Mandela

เราเดินทางออกจากเมืองเดอร์บัน (Durban) มาถึง Nelson Mandela Capture Site พร้อมกับสายฝนที่โปรยปราย ว่ากันว่าระหว่างที่หลบหนีทางการอยู่นั้น เนลสัน แมนเดลา นักเคลื่อนไหวที่ปลอมตัวเป็นโชเฟอร์ได้ถูกจับกุม ณ จุดนี้ นั่นคือบนถนน R103 ที่เชื่อมเดอร์บันกับโจฮันเนสเบิร์ก การจับกุมนี้เกิดขึ้นในปีค.ศ. 1962 และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เนลสัน แมนเดลาถูกจองจำเป็นเวลากว่า 27 ปี และน่าทึ่งที่การจับกุมในครั้งนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เรื่องการเหยียดผิวและความเท่าเทียมอย่างต่อเนื่องยาวนานที่เรียกว่า Long Walk to Freedom ด้วยเช่นกัน

 

 

 

"People tend to measure themselves by external accomplishments, but jail allows a person to focus on internal ones, such as honesty, sincerity, simplicity, humility, generosity and an absence of variety. You learn to look into yourself."

ในฐานะอนุสรณ์สถานของบุคคลที่ สำาคัญระดับโลก Nelson Mandela Capture Site แห่งนี้กลับเรียบง่ายอย่างเหลือเชื่อ ภายในอาคารที่สร้างคล้ายโกดังจัดแสดงนิทรรศการถาวรที่เล่าถึงชีวิตของเนลสัน แมนเดลา ถัดออกไปไม่ไกลเป็นที่ตั้งของผลงานประติมากรรม Release ที่ออกแบบโดยศิลปิน มาร์โค เชียนฟาเนลลี โดยทำจากเสาโลหะแกะสลัก 50 ต้น สื่อถึง 50 ปี นับจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้น (งานชิ้นนี้สร้างในปีค.ศ. 2012) ซึ่งหากมองจากระยะไกล กลุ่มเสาเหล่านี้จะเรียงตัวเป็นใบหน้าของแมนเดลา ซึ่งภาพที่เห็นจะเปลี่ยนไปตามแสงที่ตกกระทบในแต่ละช่วงเวลาของวัน และเพื่อให้ลึกซึ้งกว่านั้น ทางอนุสรณ์สถานได้จัดทำทางเดินเล็กๆ ชื่อว่า Long Walk to Freedom ซึ่งในความเป็นจริงก็ไม่ได้ไกลเท่าไหร่ (แค่ 35 เมตร) แต่สื่อความหมายได้จับใจไม่น้อย ยิ่งได้เห็นดอกไม้ที่ผลิบานอยู่ระหว่างทางแล้วด้วย ก็ได้แต่คิดว่าอย่างน้อย มิสเตอร์แมนเดลาก็คงจะดีใจ ที่เสรีภาพได้ผลิบานแล้วเช่นกัน 

/

related posts

Recommended posts for you