Watches

A DEEPER ISSUE

Oris กับภารกิจอนุรักษ์ Lake Baikal แหล่งน้ำจืดสำคัญของโลก
Reading time 22 seconds

ถึงแม้ว่าโลกจะเจริญรุดหน้าไปขนาดไหน แต่จากรายงานขององค์การอนามัยโลก และองค์กรยูนิเซฟเมื่อปีที่แล้ว ระบุว่าประชากรโลกมากถึง 785 ล้านคนก็ยังขาดแคลนน้ำสะอาดใช้อยู่ดี ปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำ ปัญหาระดับน้ำ รวมถึงมลภาวะที่เกิดขึ้นกับแหล่งน้ำทั่วโลกกำลังเป็นภัยคุกคามอย่างหนัก โอริส (Oris) แบรนด์นาฬิกาสวิสซึ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์แหล่งน้ำมาโดยตลอดผ่านโปรเจ็กต์ต่างๆ เริ่มจากแม่นำ้ไรน์ในเมืองโฮลสไตน์ ที่ตั้งของแบรนด์ ไปจนถึงแหล่งน้ำอื่นๆในโลก 

Oris Lake Baikal Limited Edition

ในปีนี้ โอริส ซึ่งชื่อหมายถึงกระแสน้ำ ได้ประกาศขยายความช่วยเหลือไปยังทะเลสาบไบคาล ซึ่งตั้งอยู่ในไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย “เพราะน้ำคือแหล่งของชีวิต” รอล์ฟ สตูเดอร์ (Rolf Studer) ซีอีโอของโอริสกล่าว “เรามุ่งมั่นที่จะรักษาน้ำไว้เพื่อคนรุ่นหลัง และในฐานะที่เราเองก็เป็นพลเมืองของโลกที่ต้องรับผิดชอบนำความเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า” โดยโอริสได้ร่วมมือกับ Lake Baikal Foundation ซึ่งให้การสนับสนุนโครงการอนุรักษ์​ทะเลสาบ Project No. 1 ซึ่งดำเนินงานโดย  Scientific Research Institute of  Biology ของ Irkutsk State University

 

“ปัจจุบันนี้มีนักวิทยาศาสตร์ทำงานอยู่ 7 คนค่ะ แต่ถ้าจะทำงานได้อย่างถูกต้องเหมาะสมจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ 15 คน” Anastasia Tsvetkova ซีอีโอของ Lake Baikal Foundation ซึ่งให้การสนับสนุนโปรเจ็กต์ดังกล่าวเล่า และยังบอกด้วยว่าโปรเจ็กต์ก็เสี่ยงที่จะขาดเงินทุนสนับสนุนที่เพียงพอ รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญรุ่นใหม่ที่จะมาสืบสานโปรเจ็กต์นี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบปัญหาต่างๆ ทั้งความเปลี่ยนแปลงในแต่ละฤดูกาลหรือในระยะยาว รวมถึงภาวะโลกร้อน “เรารู้ว่าอุณหภูมิในทะเลสาบเพิ่งขยับขึ้นมาหนึ่งองศาเซลเซียสในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าสูงมากนะคะ”

ทะเลสาบไบคาลซึ่งตั้งอยู่ในตอนใต้ของเขตไซบีเรียเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลกที่ระดับ 1,642 เมตร และมีปริมาณนำ้จืดคิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของโลก คิดเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำจืดที่สามารถบริโภคได้  เรียกว่าเป็นโรงงานผลิตน้ำของโลกก็ได้

เพื่อระดมเงินทุนสนับสนุน โอริสได้ผลิตนาฬิกาพิเศษรุ่น  Oris Lake Baikal Limited Edition ซึ่งผลิตขึ้นเป็นจำนวน 1,999 เรือนตามปีที่รัสเซียประกาศใช้กฏหมายคุ้มครองทะเลสาบไบคาล ตกแต่งหน้าปัดสีน้ำเงินเกรเดียนต์รวมถึงฝาหลังสลักลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากน้ำที่แข็งเป็นน้ำแข็งในทะเลสาบ ส่วนประสิทธิภาพนั้นไม่เป็นสองรองใครเพราะเบสมาจากนาฬิกาดำน้ำ Aquis Diver อันลือชื่อของแบรนด์นั่นเอง รายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งจะมอบให้กับสนับสนุนโปรเจ็กต์ดังกล่าว

1580120952949568 01 733 7730 4175 set oris lake baikal limited edition original 116571580121338430125 01 733 7730 4175 set oris lake baikal limited edition original 11656
Oris Lake Baikal Limited Edition ตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 43.5 มม. ขอบตัวเรือนหมุนได้ทิศทางเดียว กลไกอัตโนมัติ Oris 733 กำลังลานสำรอง 38 ชั่วโมง กันน้ำลึก 300 เมตร

Tags

related posts

Recommended posts for you