Watches

Babe, It's the Year of Pig

ชมความงดงามของนาฬิกาประจำปีกุนหรือปีหมู สัตว์สัญลักษณ์ของความโชคดีตามความเชื่อของจีน
Reading time 31 seconds

เมื่อเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ แบรนด์นาฬิกาทั้งหลายก็ไม่พลาดที่จะประดับหน้าปัดนาฬิกาของตนด้วยสัญลักษณ์รูปสัตว์ประจำปีนั้นๆ ดังเช่นปี 2019 นี้ซึ่งตรงกับปีกุนหรือปีหมู แบรนด์นาฬิกาสวิสทั้งหลายก็สร้างสรรค์ผลงานชั้นสูงออกมาหลากหลายสไตล์

Vacheron Constantin 

ผลงานรุ่น Métier d’Art The Legend of The Chinese Zodiac Year of the Pig นั้นดูแตกต่างไปจากนาฬิกาทั่วไปเพราะไม่มีเข็มชี้บอกเวลา แต่แสดงค่าชั่วโมง นาที รวมถึงวัน และวันที่ด้วยระะบบแผ่นดิสก์และอ่านค่าได้ผ่านช่องหน้าต่างทั้งสี่ แต่การออกแบบกลไกเช่นนี้ก็ทำให้ศิลปินมีพื้นที่สร้างสรรค์หน้าปัดได้อย่างอิสระ ดังเช่นรูปหมูแกะสลักจากพิงก์โกลด์นูนต่ำได้อย่างสมจริง และพื้นหน้าปัดยังตกแต่งเป็นลวดลายดอกไม้ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาการตัดกระดาษเป็นรูปดอกไม้ของจีนโบราณ ตกแต่งโดยใช้เทคนิคการลงยาเคลือบทับหลายชั้นเพื่อให้ได้สีสันที่แตกต่างดังใจต้องการ ผลงานรุ่นนี้มีสองเฉดสี คือน้ำตาลและน้ำเงิน 

Jaquet Droz 

นาฬิกาสำหรับผู้หญิงและสำหรับผู้ชายนี้มีชื่อว่า Petite Heure Minute ทางแบรนด์ Jaquet Droz ซึ่งสั่งสมชื่อเสียงจากการประดิษฐ์หุ่นจักรกลออโตเมตอนมาช้านานได้เลือกใช้เทคนิคการเขียนภาพสีขนาดเล็กมาตกแต่งลวดลายหมูทุ่มข้าวสาลีบนหน้าปัดเพื่อสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และความรุ่งเรือง ภาพหนี้ยังปรากฏเป็นลวดลายสลักบนโรเตอร์ของกลไกอัตโนมัติในรุ่นนี้ด้วย ตัวเรือนผลิตจากโรสโกลด์ สำหรับรุ่นผู้ชายมีขาด 39 มิลลิเมตร รุ่นผู้หญิงขนาด 35 มิลลิเมตรประดับขอบด้วยเพชร ผลิตเพียงแบบละ 28 เรือนเท่านั้น 

Piaget 

นับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา แบรนด์ Piaget ได้สร้างสรรค์นาฬิกา Altiplano รุ่นพิเศษ ตกแต่งหน้าปัดด้วยลวดลายปีนักษัตร โดยปีล่าสุด ก็ถึงคราวของ Altiplano Year of The Pig และได้ศิลปิน อานิต้า ปอร์เชต์ มาตกแต่งหน้าปัดรูปหมูน่าเอ็นดูด้วยเทคนิคการลงยาแบบ ‘กรองด์เฟอ’ หรือการลงยาด้วยความร้อนสูง ซึ่งเป็นเทคนิคเก่าแก่ และประดับเพชรรอบขอบ ความพิเศษของคอลเลกชั่นนี้ก็คือกลไกขนาดบางหรือ ultra-thin ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของแบรนด์เพียเจต์

Chopard 

ที่สุดของของคอลเลกชั่นชั้นสูงของ Chopard ก็ต้องยกให้กับคอลเลกชั่น L.U.C ซึ่งได้กลายมาเป็นแคนวาสทางช่างศิลป์ตกแต่งหน้าปัดด้วยลวดลายนักษัตรในทุกๆ ปีด้วยเช่นกัน ในปีนี้ ในนาฬิกา L.U.C XP Urushi Year of the Pig ตกแต่งลวดลายหมูด้วยเทคนิคอุรุชิซึ่งเป็นเทคนิคแล็กเกอร์เก่าแก่ของญี่ปุ่น มาสเตอร์  คิชิโระ มาซามุระ ผู้เชี่ยวชาญเทคนิคนี้ชนิดหาตัวจับยาได้นำยางจากต้นอุรุชิมาใช้ลงแล็กเกอร์บนหน้าปัด (ต้องปลูกต้นอุรุชินานถึงห้าปีกว่าจะนำยางมาใช้ได้) รวมถึงการตกแต่งลวดลายด้วยสีและผงทองโดยค่อยๆ ใช้พู่กันขนาดเล็กรวมถึงขนนกในการตกแต่งอย่างบรรจง นอกจากนี้ นาฬิการุ่นนี้ยังทำงานด้วยกลไกขนาดบางซึ่งตกแต่งลวดลายอย่างงดงามไม่แพ้กัน

related posts

Recommended posts for you