Watches

IT'S COMPLICATED

สิ่งหนึ่งที่พบได้ในนาฬิกาชั้นสูงก็คือ คอมพลิเคชั่น ซึ่งสะท้อนถึงอัจฉริยภาพและความหลงใหลของมนุษย์
Reading time 29 seconds

จะต้องซับซ้อนขนาดไหนถึงเรียกว่าซับซ้อน? ขนาดกลไกจักรกลแบบไขลานของนาฬิกาแบบสองเข็มก็มีชิ้นส่วนมากมายเกือบ 200 ชิ้น แต่นี่คงเป็นเรื่องเบสิกสำหรับวงการนี้หากเทียบกับสิ่งที่เราเรียกกันว่า 'คอมพลิเคชั่น' ซึ่งหมายถึงฟังก์ชั่นอื่นๆ นอกเหนือจากการบอกวันที่และเวลา หากคุณสนใจนาฬิกา คุณคงเคยได้ยินชื่อ ทูร์บิญง โครโนกราฟ มูนเฟส เพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ รวมไปถึงมินิทรีพีทเตอร์กันมาบ้างล่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อช่วงประมาณ 6-7 ปีนี้ มี 'เทรนด์' นาฬิกาข้อมือรุ่นไฮไลต์ที่อัดแน่นด้วยคอมพลิเคชั่นหลายหลากเท่าที่พื้นที่ของนาฬิกาที่เริ่มจะ 'โอเวอร์ไซส์' จะเอื้ออำนวย กลายเป็นนาฬิกา 'แกรนด์คอมพลิเคชั่น' แต่จะว่าไปความนิยมนั้นไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในโลกหรอก ลองพลิกไปดูหน้าประวัติศาสตร์ดูสิ 

หลังจากนั้นไม่นาน นาฬิกาก็เริ่มมีเข็มนาทีได้สำเร็จ เเล้ววอทช์เมกเกอร์ทั้งหลายก็เริ่มเพิ่มเติมสิ่งที่เรียกว่า 'คอมพลิเคชั่น' ลงไปในนาฬิกาขนาดไม่กี่ตารางเซนติเมตรนั้น

  • Tourbillon

เนื่องจากแรงดึงดูดของโลกส่งผลต่อการทำงานของชิ้นส่วนฟันเฟืองต่างๆ ทำให้เวลาคลาดเคลื่อน เบรเกต์จึงแก้ไขด้วยการจับเอาชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบ (ซึ่งก็คือบาลานซ์วีล บาลานซ์สปริง และเอสเคปเมนต์) ใส่เข้าไปในกรงที่หมุนอยู่ตลอดเวลา เป็นการชดเชยความคลาดเคลื่อน ทำให้แสดงเวลาได้อย่างแม่นยำ แม้วันนี้ การใส่นาฬิกาไว้บนข้อมือ

ซึ่งขยับไปมา ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากแรงโน้มถ่วงเหมือนก่อน แต่ทูร์บิญงซึ่งหมุนวนอยู่บนหน้าปัดก็ยังน่าหลงใหลอยู่ดี

  • Minute Repeater 

หากถามวอทช์เมกเกอร์ว่าคอมพลิเคชั่นไหนท้าทายที่สุด ส่วนใหญ่จะยกให้ รีพีทเตอร์ ซึ่งเป็นการส่งเสียงบอกเวลาด้วยการตีฆ้องที่อยู่ภายใน มีทั้งแบบเรียบง่ายที่ส่งเสียงตีบอกจำนวนชั่วโมงและเวลาทุกๆ 15 นาที ไปจนถึงแบบซับซ้อนสุดๆ อย่าง มินิทรีพีทเตอร์ ซึ่งมีระบบโทนเสียงแตกต่างกันในการแสดงชั่วโมง เวลา 15 นาที และนาที

ว่ากันว่าในการผลิตฟังก์ชั่นนี้ ต้องใส่ชิ้นส่วนเฉพาะเพิ่มขึ้นกว่า 100 ชิ้น และใช้เวลาประกอบกว่า 200 ชั่วโมง

  • Chronograph 


โครโนกราฟคือคอมพลิเคชั่นที่ดูจะเกี่ยวข้องกับชีวิตปกติ สะท้อนไลฟ์สไตล์แบบสปอร์ต มีทั้งแบบเข้าใจง่ายแสดงเวลาด้วยเข็มกลางหน้าปัด และเเบบหน้าปัดย่อยจับเวลาอย่างละเอียดโดยแบ่งออกเป็นวินาที นาที และชั่วโมง และพัฒนาออกไปหลากรูปแบบ ทั้งแบบ split-second 

ซึ่งทำให้เราจับเวลาของสองสิ่งพร้อมกันได้ pulsometer ซึ่งมีไว้จับอัตราการเต้นของหัวใจ และ tachymeter สำหรับคำนวณความเร็วของสิ่งที่เคลื่อนที่ได้ แต่อย่าจำโครโนกราฟสลับกับโครโนมิเตอร์ซึ่งหมายถึงการรับรองมาตรฐานความเที่ยงตรงของนาฬิกา 

  • Moon Phase


มูนเฟสคือคอมพลิเคชั่นที่โรแมนติกงดงาม ไม่แปลกใจที่จะพบในนาฬิกาของผู้หญิงหลายรุ่น มีไว้สำหรับแสดงลักษณะของดวงจันทร์ในช่วงต่างๆ เมื่อมองจากโลก หรือก็คือ ข้างขึ้น-ข้างแรมซึ่งกินเวลา 29.53 วันนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วจะดีไซน์เป็นช่องหน้าต่าง ด้านล่างเป็นแผ่นดิสก์วาดภาพของดวงจันทร์ที่จะหมุนไปในแต่ละวัน 

related posts

Recommended posts for you