Women

เปิดใจ! ชมพู่ อารยา กับบทบาทคุณแม่ป้ายแดง

ทุกเรื่องราวของลูกน้อย ที่แฟนๆอารยาอยากรู้...ลอฟฟีเซียล รวบรวมมาให้ได้ติดตามกันแล้ว
Reading time 27 seconds

ชมเลี้ยงลูกเข้มงวดมากไหมคะ 

“ก็ถือว่าไม่ได้เข้มงวดนะ ไม่ได้ห้ามอะไรไร้สาระ ปล่อยให้เขาค้นพบอะไรเอง อยากให้เขาเป็นตัวของตัวเอง คิดว่าการยอมรับการเป็นตัวของตัวเองและมีความมั่นใจเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของเด็กคนหนึ่งที่จะเติบโตขึ้นมา เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากให้เขายอมรับตัวเอง เราก็ต้องยอมรับเขาก่อนในแบบที่เขาเป็น เราก็มานั่งนึกว่า ‘เอ๊ะ แม่เราเลี้ยงเรามายังไงนะ ทำไมเราถึง independent และไม่หวังพึ่งพาอะไรอย่างอื่น’ แม่ของชมก็ไม่ได้กะเกณฑ์อะไรมาก ปล่อยให้เราเป็นตัวเรา แต่อะไรที่เป็นธรรมเนียมของสังคมที่ต้องรู้เอาไว้ เราก็สอนลูก ให้พื้นฐานการศึกษา อาหาร สุขอนามัย เราก็ให้เขาเต็มที่ที่เราจะให้ได้ เพราะเป็นหน้าที่ของเรา ส่วนอะไรที่เป็นตัวเขา เราก็พยายามรักษาเอาไว้” 

แล้วอยากมีลูกอีกสักคนสองคนไหม

“ก็อยากมีอีกนะ ชอบนะ มันท้าทาย จริงๆ อยากมีเยอะๆ แต่หลังจากได้ลองเลี้ยงจริงๆ เต็มที่เลยคือมีสามคน เพราะเราอยากทุ่มเทให้เขาได้หมด ยกตัวอย่างว่าสองแฝดโตประมาณหนึ่งแล้วชมมีอีกคน ก็ไม่ได้หมายความว่าชมจะไปทุ่มเทให้กับคนที่สามแล้วปล่อยสองคนแรกไป เราก็ต้องโฟกัสพวกเขาอยู่ดี แม้ว่าเราจะมีความพร้อมอื่นๆ แต่เราก็อยากให้ลูกเต็มที่ ทั้งเวลา ทั้งใจ”    

 

สไตล์ส่วนตัวเปลี่ยนไปไหมหลังจากมีลูก

“เปลี่ยน มันต้อง practical ขึ้น นี่เรียกกว่า practical แล้วนะ (หัวเราะ) อะไรที่กรุยกรายมากก็ต้องเก็บไว้ก่อน ยิ่งตอนที่ลูกยังอ่อนมากๆ พวกเครื่องประดับก็ต้องเก็บเพราะกลัวโดนลูก แต่ตอนนี้ลูกก็ขวบหนึ่งแล้ว บางอย่างก็กลับมาใส่ได้ แต่เราก็ต้องวิ่งตามลูก แล้วเวลาในการแต่งตัวไม่ได้เยอะเหมือนเมื่อก่อนด้วย เพราะฉะนั้น เดี๋ยวนี้ก็ใส่แนวสตรีทเยอะ เพราะเร็ว คล่องตัว ไม่ต้องคิดมาก” 

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในเรื่องราวชีวิตครอบครัวอันแสนอบอุ่นของ  ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต ที่ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ เดือนมกราคม 2019 นำเสนอให้แฟนๆได้ติดตาม 
แล้วพบกันที่แผงหนังสือได้แล้ววันนี้  

 

PHOTOGRAPHER : PUNSIRI SIRIWETCHAPUN
FASHION DIRECTOR : PANNATORN BOONMAHITTHISUD
FASHION EDITOR : APICHADE MAHIKOTE
WRITER : PIMPILAI BOONJONG 

related posts

Recommended posts for you