Women

A SINGULAR WOMAN

หญิงสาวสวยสง่าคนนี้มีชื่อว่า ‘ลินดา’ หลายคนอาจจะรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตา ของเธออยู่บ้างเพราะเธอเป็นแขกพิเศษที่ให้เกียรติมางานอีเวนต์ของลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ อยู่เป็นประจำ แต่ครั้งนี้ เธอได้ต้อนรับเราสู่กัมพูชา บ้านเกิดของเธอในระหว่างงานสัปดาห์ ฝรั่งเศสหรือเฟรนช์วีกซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเสียมเรียบ เราจึงถือโอกาสนี้ชวนผู้อ่าน ไปทำความรู้จักกับผู้หญิงที่ทุกคนเรียกว่า ‘ลินดา’ ให้มากขึ้น
Reading time 19 seconds

"ความสุขเกิดจากตัวเอง เราทำให้ตัวเองมีความสุข คนอื่นทำไม่ได้ และอีกอย่างคือครอบครัว ถ้าลูกกับสามีฉันมีความสุข ฉันเองก็มีความสุข"  นี่คือนิยามความสุขที่ฟังดูเรียบง่ายแต่จริงใจของลินดา คุณแม่ลูกสามและอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ถ้าดูจากไลฟ์สไตล์และชีวิตครอบครัวที่เต็มไปด้วยสีสันในแอ็กเคาต์อินสตาแกรมส่วนตัวของเธอที่ชื่อ lindadadaisy ไม่แปลกใจเลยที่เธอ
จะเป็นหนึ่งในชาวพนมเปญที่มีฟอลโลเวอร์มากที่สุดติดอันดับท็อปเท็น  

แฟชั่น ความงาม ไลฟ์สไตล์​ คือหัวข้อที่เรามักนึกถึงเมื่อพูดถึง ‘อินฟลูเอนเซอร์’ ลินดาเองเป็นนักเดินทางตัวยง  และไม่นานมานี้ เธอเดินทางไปฝรั่งเศสเพื่อร่วมเดินพรมแดงในเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ และเธอยังชื่นชอบแฟชั่นและชอบแต่งตัวมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แถมยังเป็นขาประจำของงานแฟชั่นวีกด้วย “การที่ฉันไปอยู่ตรงนั้น ฉันอยากเป็นกำลังใจให้กับดีไซเนอร์รุ่นใหม่ๆ ของกัมพูชานะคะ ฉันอยากให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ รู้ไหมว่าที่ปารีสแฟชั่นวีก ดีไซเนอร์ทุกคนก็ไม่ได้มาจากฝรั่งเศสเท่านั้น ฉันรู้ว่าดีไซเนอร์จากกัมพูชาทำได้ แค่พวกเขายังไม่มีโอกาสที่จะเปิดตัวเองสู่โลกเท่านั้นเอง” 

1571032671505017 lofficielthailand lindadadaisy 3
"ความสุขเกิดจากตัวเอง เราทำให้ตัวเองมีความสุข คนอื่นทำไม่ได้ และอีกอย่างคือครอบครัว ถ้าลูกกับสามีฉันมีความสุข ฉันเองก็มีความสุข" lindadadaisy

แต่นอกเหนือจากชีวิตของเธอที่ดูเหมือนฝันแล้ว ลินดายังเป็นผู้หญิงที่ทุ่มเทให้กับงานที่เธอรัก ซึ่งก็คืองานการกุศลต่างๆ เธอเป็นแอมบาสเดอร์ให้กับการรณรงค์ด้านการค้ามนุษย์ Together1Heart
(www.together1heart.org) ในประเทศกัมพูชา ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องช่วยกันแก้ไขอย่างจริงจัง อย่างตอนที่เธอไปเยือนเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ลินดาไม่เพียงทำให้ชาวกัมพูชาภูมิใจที่ได้ไปเดินพรมแดงเท่านั้น แต่เธอยังได้รับเชิญให้เป็นแขกพิเศษไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการค้ามนุษย์ที่นั่นด้วย

และนอกจากนี้ เธอยังเป็นอาสาสมัครให้กับ AFESIP Cambodia (www.afesip.org) ซึ่งเป็นหน่วยงานช่วยเหลือด้านการแพทย์ให้แก่ผู้คนในถิ่นทุรกันดาร “มีอาสาสมัครอีกมากมายมาช่วยเรา ทุกๆ สัปดาห์เราจะออกไปยังสถานที่ห่างไกล โดยพาคณะแพทย์ไปตรวจเช็กสุขภาพและทำการรักษาเบื้องต้นให้แก่คนที่ไม่มีเงินพอที่จะไปรักษาอาการป่วยในเมือง แต่ช่วงหน้าฝนก็ต้องเลี่ยงบ้างเพราะการเดินทางค่อนข้างยากลำบาก” 

ทำไมเธอถึงเป็น ‘อินฟลูเอนเซอร์’ สำหรับชาวกัมพูชาที่หลงรักเธอ “ฉันอยากเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ๆ ค่ะ ฉันรู้ว่าพวกเขาติดตามฉันอยู่เยอะ ฉันอยากให้พวกเขาทำตามความฝันของตัวเอง รวมถึงผู้หญิงกัมพูชาด้วย ฉันอยากให้ผู้หญิงเข้มแข็ง และยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง ฉันว่าการที่เราเป็นแม่คน ไม่ได้หมายความว่าทั้งชีวิตเรา 100 เปอร์เซ็นต์จะหมดไปกับการดูแลลูกเท่านั้น แต่เรายังออกไปรู้จักโลกได้ และที่สำคัญคือต้องรู้จักดูแลตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปร่าง ต้องหมั่นออกกำลังกาย ฉันว่าการที่เราลุกขึ้นมาแต่งตัว ดูแลตัวเอง ไม่ได้หมายความว่าเราอยากให้คนอื่นมาสนใจ แต่มันแสดงถึงการรักตัวเอง เพราะไม่มีใครรักเราเท่าตัวเราแล้ว”

Text: Pimpilai Boonjong 

Photos: Napat Gunkham

related posts

Recommended posts for you