Women

Female Trailblazers

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากลในเดือนมีนาคมนี้ โรเล็กซ์ แบรนด์นาฬิการะดับโลกถือโอกาสนี้เฉลิมฉลองให้กับพลังของผู้หญิงผ่านเรื่องราวของหญิงเก่งสี่คน
Reading time 31 seconds

วลี “เพดานกระจก” นั้นเป็นการเปรียบเปรยของชาวตะวันตก สื่อถึงอุปสรรคที่มองไม่เห็นซึ่งคอยขวางผู้หญิงไม่ให้ก้าวไปในจุดสูงสุดในการทำงานหรือในการดำรงอยู่ในสังคม คุณอาจจะได้ยินวลีนี้อยู่บ่อยๆ ในระยะหลังเมื่อสังคมเริ่มหันมาตื่นตัวเกี่ยวกับสถานะของผู้หญิงกันมากขึ้น ตลอดเวลาที่ผ่านมา หญิงเก่งจำนวนไม่น้อยได้แผ้วถางทางให้กับผู้หญิงรุ่นหลัง เช่นเดียวกับโรเล็กซ์ แบรนด์นาฬิกาสวิสระดับโลก ซึ่งหนึ่งในภารกิจสำคัญก็คือการทำหน้าที่เป็นกำลังส่งเสริมและสนับสนุนความฝันในทุกๆ วงการ ทั้งงานอนุรักษ์ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ไปจนถึงกีฬา นับตั้งแต่ความสำเร็จของ เมอร์เซดีส ไกลตซ์  ผู้หญิงชาวอังกฤษคนแรกที่สามารถว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษได้สำเร็จเมื่อปีค.ศ. 1927 และเหล่าสตรีที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น Rolex Testimonees เนื่องด้วยความสามารถโดดเด่นและการบากบั่นทำงานในเส้นทางของพวกเธอ แล้วเราจะได้เรียนรู้อะไรจากเรื่องราวพวกเธอต่อไปนี้? คุณสามารถเป็นทุกอย่างที่ใจคุณอยากจะเป็น

Kathryn Bigelow ผู้กำกับหญิงคนเดียวที่ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม

ประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์นั้นถูกขีดเขียนด้วยผลงานของผู้ที่ผสมผสานมุมมองศิลปะเข้ากับเทคนิคอันหาตัวจับยาก  แคธริน บิเกโลว์ ผู้หญิงคนแรกและคนเดียวที่สามารถคว้ารางวัลอะคาเดมี่อะวอร์ดสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง The Hurt Locker (2010) ซึ่งยังคว้าไปได้อีก 6 รางวัล เธอพูดถึงการที่ผู้หญิงเป็นผู้กำกับไว้ว่า “ควรจะมีผู้หญิงที่ทำงานกำกับมากขึ้น และจากกระแสเรียกร้องที่เกิดขึ้นฉันว่ามันเป็นไปได้”  บิเกโลว์เป็นทั้งโปรดิวเซอร์ มือเขียนบท และผู้กำกับ และจากการที่เธอเรียนจบด้านทัศนศิลป์และกราฟิกดีไซน์ ทำให้เธอมีความสามารถในการใช้สีและจัดองค์ประกอบในภาพยนตร์ เธอเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์แนวแอ็กชั่น นำเสนอความรุนแรงหรือประเด็นหนักๆ สะท้อนความเป็นไปในสังคม และในขณะเดียวกันก็ช่วยนิยามสังคมด้วยการสร้างสรรค์ผลงานที่ไร้กาลเวลาต่างๆ ด้วย โรเล็กซ์เองก็ให้การสนับสนุนบุคคลที่มีความสามารถเช่นแคธริน บิเกโลว์ และองค์กรต่างๆ ที่สามารถท้าทายและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกโดยใช้ศิลปะการสร้างภาพยนตร์ด้วย 

Lydia Ko นักกอล์ฟมือหนึ่งที่อายุน้อยที่สุดในโลก

ด้วยวัยเพียง 17 ปี ลีเดีย โก นักกอล์ฟมืออาชีพชาวนิวซีแลนด์เชื้อสายเกาหลี ได้สร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการเป็นมือหนึ่งของโลกที่อายุน้อยที่สุดในหมู่นักกอล์ฟทุกเพศ เธอเคยเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นอันดับท็อปอยู่นาน 130 สัปดาห์ก่อนจะเทิร์นโปร และมีชื่อติดอยู่ในลิสต์ 100 ผู้ทรงอิทธิพลของนิตยสารไทม์ “ฉันต้องทุ่มเทอย่างหนัก แม้ว่ามันจะมีช่วงที่รู้สึกเบื่อ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ทำให้ฉันยิ้มได้” สำหรับหญิงสาวซึ่งเป็นหนึ่งใน Rolex Testimonee ผู้นี้ นาฬิกาบนข้อมือเธอเป็นเหมือนสิ่งที่ย้ำเตือนตอนเธอคว้ารางวัล Rolex Player of The Year และเป็นมาตรฐานบ่งบอกถึงความเป็นเลิศที่เธอตั้งใจจะรักษาไว้ในอาชีพนักกอล์ฟของเธอ

Chris Evert นักเทนนิสหญิงระดับตำนาน

แชมป์เทนนิสชาวอเมริกันผู้นี้มีอายุเพียง 17 ปีตอนที่เธอได้ลงแข่งเทนนิสวิมเบิลดันครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1972 “คุณต้องมีความคิดริเริ่มและเล่นเกมในแบบของคุณ และในช่วงเวลาสำคัญ ความมั่นใจจะเป็นตัวตัดสิน” เธออำลาวงการในปีค.ศ. 1989 หลังจากครองแชมป์แกรนด์สแลม 18 รางวัล และสถิติการชนะรวม 90 เปอร์เซ็นต์ แม้ในวันนี้เธอจะไม่ได้เล่นแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นบุคคลสำคัญ เป็นแรงขับเคลื่อนให้กับนักกีฬารุ่นหลัง เอเวิร์ตยังกล่าวถึงการเป็นหนึ่งใน Rolex Testimonee ว่า เหมือนเป็นสมาชิกคลับสุดเอ็กซ์คลูซีฟด้านความเป็นเลิศ ไม่ใช่แค่คนที่ประสบความสำเร็จที่สุด แต่ยังมีนักกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุด คนที่ประพฤติตัวเหมาะสม มันเชื่อมโยงกับการวางตัวและศักดิ์ศรีด้วย หลังจากสวมใส่นาฬิกาโรเล็กซ์มาเกือบ 30 ปี นาฬิกาก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเธอ และเป็นภาพสะท้อนของทุกช่วงชีวิตที่แตกต่างกันไปของเธอด้วย 

Sylvia Earle หญิงผู้บุกเบิกการสำรวจมหาสมุทร

“น้ำทุกหยดที่คุณดื่ม อากาศทุกอณูที่คุณหายใจเข้าไป ทุกอย่างเชื่อมโยงกับทะเล ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้” ซิลเวีย เอิร์ล กล่าว เธอคือนักชีววิทยาทางทะเลผู้มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นผู้บุกเบิกการสำรวจมหาสมุทรมานานกว่าสี่ทศวรรษ  จนได้รับฉายาจากนิตยสาร เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ และเดอะ นิวยอร์กเกอร์ว่า Her Deepness เมื่อปีค.ศ. 1970 เอิร์ลได้นำคณะนักสำรวจหญิงล้วนดำดิ่งลงไปสำรวจใต้น้ำโดยทุกคนสวมนาฬิกาโรเล็กซ์ติดตัวลงไปด้วย สำหรับเธอ นาฬิกาโรเล็กซ์จึงไม่ได้เป็นเพียงเครื่องประดับ หากแต่ช่วยส่งเสริมงานสำรวจ งานอนุรักษ์ ศิลปะ และความเป็นเลิศในด้านต่างๆ ที่มนุษย์จะสามารถทำได้ เธอจึงมักสวมนาฬิกาโรเล็กซ์ติดข้อมือตลอดเวลา เป็นเหมือนสัญลักษณ์ว่าเธอก็ให้คุณค่ากับสิ่งเหล่านี้เช่นกัน และยังแบ่งปันในสิ่งที่ทรงคุณค่าให้กับผู้อื่นด้วย 

related posts

Recommended posts for you