Women

GUCCI’S CHIME FOR CHANGE

ทำความรู้จัก ! #LETGIRLSDREAM แคมเปญยกระดับความเท่าเทียมทางเพศจาก Gucci ที่ได้สองนักแสดงหญิงแถวหน้า 'ต้าเหนิง' และ 'ใหม่ ดาวิกา' ร่วมเป็นกระบอกเสียงสนับสนุนให้ยุติการแต่งงานตั้งแต่วัยเด็ก 
Reading time 42 seconds

รู้หรือไม่! ว่าทุกวันที่ 11 ตุลาคม ของทุกปีคือ วันเด็กหญิงสากล (International Day of the Girl)  ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความตื่นตัวเรื่องสิทธิของเด็กผู้หญิงให้บรรลุความเท่าเทียมทางเพศ และยังต้องการสนับสนุนการศึกษาของเด็กผู้หญิงให้พวกเธอมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งพ้องกันกับคอนเซปต์ CHIME FOR CHANGE ที่ก่อตั้งขึ้นโดย Gucci ในปี 2013 เพื่อรวมตัวสร้างความแข็งแรงให้กับเสียงเรียกร้องที่เปล่งออกมาเพื่อความเท่าเทียมทางเพศทั่วโลก

SITARA by  Sharmeen Obaid-Chinoy

โดยในปีนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทางแบรนด์ได้ชักชวน Sharmeen Obaid-Chinoy ผู้ชนะรางวัลออสการ์ถึงสองครั้ง รวมไปถึงอีกสามรางวัลเอ็มมี่ อวอร์ด ที่เธอจากผลงานอนิเมชั่น SITARA ที่เล่าเรื่องราวของ  Pari เด็กหญิงผู้มีความฝันอยากจะเป็นนักบิน แต่แล้วทุกอย่างกลับต้องหยุดลงเมื่อเธอถูกบังคับให้แต่งงานตั้งแต่เด็ก ซึ่งถือเป็นเรื่องราวเทียบเท่ากับเด็กผู้หญิงจำนวนกว่า 12 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องเผชิญกับภาวะคุกคามดังกล่าว จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่จุดประกายให้เกิดแคมเปญ Equality Now และ Girls Not Brides 

Sitara
1570692388769227 sitara mehr flying plane

และเพื่อย้ำชัดถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ทาง CHIME FOR CHANGE ยังผุดแคมเปญดีๆที่ตอกย้ำความสำคัญในประเด็นนี้ ผ่านเวปไซต์ Let Girls Dream.org ซึ่งเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้แบ่งปันความฝันของพวกเขาและในขณะเดียวกันก็ยังประกาศ ให้ผู้คนได้เริ่มยื่นมือเข้ามาเพื่อช่วยทำลายอุปสรรคที่กีดกันความฝันของพวกเธอให้กลับมาเป็นจริงอีกครั้ง  

1570691613001918 let girls dream instagram stories

โดยงานนี้ นอกจากคนดังระดับโลกที่ตบเท้าเข้าร่วมแคมเปญ #LETGIRLSDREAM กันอย่างคับคั่ง มาแล้วทั้ง Alessandro Michele, Marco Bizzarri, Lou Doillon, Elle Fanning, Bethann Hardison, Leymah Gbowee, Angelica Hicks, Katja Iversen, KiKi Layne, Neelofa, Elise by Olsen และ  เด็กผู้หญิงจากโครงการช่วยเหลือที่เคยถูกคุกคามในภาวะต่างๆ สำหรับประเทศไทยยังได้ สองนักแสดงหญิงแถวหน้่า ทั้ง ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่) และ กัญญาวีร์ สองเมือง (ต้าเหนิง) ก็ได้ร่วมแชร์และแบ่งปันความฝันของพวกเขาบนหน้าเว็บไซต์ LetGirlsDream.org เรียบร้อยแล้ว 

/

“เด็กผู้หญิงทั่วทุกมุมโลกยังคงเผชิญกับอุปสรรคมากมายเพื่อบรรลุความฝัน SITARA แสดงให้เห็นถึงการดิ้นรนต่อสู้ ผ่านเรื่องราวของ Pari เด็กสาวที่ฝันอยากเป็นนักบินและถูกปล้นความฝันไป อันเป็นผลมาจากภาระของครอบครัวและวัฒนธรรมโบราณ สำหรับฉันแล้ว SITARA เป็นมากกว่าภาพยนตร์ มันเป็นจุดเริ่มต้นความเคลื่อนไหวที่เราต้องการทำทั่วโลกเพื่อกระตุ้นให้พ่อแม่ทุกคนลงทุนกับความฝันของเด็กผู้หญิง และปลดปล่อยพวกเธอจากภาระที่ต้องแต่งงานตั้งแต่วัยเด็กนี้”

- Sharmeen Obaid-Chinoy -

1570691771203818 let girls dream davika hoorne s dream1570691771278978 let girls dream thanaerng kanyawee s dream

CHIME FOR CHANGE ก่อตั้งขึ้นโดย Gucci ในปี 2013 เพื่อรวมตัวและสร้างความแข็งแรงให้กับเสียงเรียกร้องที่เปล่งออกมาเพื่อความเท่าเทียมทางเพศทั่วโลก โดยชูประเด็นด้านการศึกษา สุขภาพและความยุติธรรมเป็นหลัก จนถึงปัจจุบันแคมเปญนี้สามารถระดมทุนได้ทั้งหมด 15 ล้านดอลลาร์ผ่านโครงการระดมทุน 430 โครงการและความร่วมมือกับ 156 พันธมิตรเพื่อสนับสนุนโครงการในประเทศทั้งหมด 89 ประเทศ CHIME FOR CHANGE มุ่งหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจ การมีส่วนร่วมในชุมชนโดยรวม การนำผู้คนหลายยุคสมัยมารวมตัวกันข้ามพรมแดนในการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม

 

1570692185736944 let girls dream instagram chime

การแต่งงานตั้งแต่วัยเด็กเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เด็กผู้หญิงที่แต่งงานก่อนอายุ 18 ปีมีความเสี่ยงต่อความรุนแรงในครอบครัวที่เพิ่มขึ้น การตั้งครรภ์เร็วหรือถูกบังคับ และผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ พวกเธอมักถูกปฏิเสธด้านการศึกษาและโอกาสทางเศรษฐกิจ ซึ่งทำให้พวกเธอติดอยู่ในบ่วงวงจรความยากจน หลายประเทศได้เพิ่มอายุที่สามารถแต่งงานได้ตามกฎหมายให้เป็นอย่างน้อย 18 ปี อย่างไรก็ตามกฎหมายไม่ได้ถูกบังคับใช้ตลอดเวลาและไม่เพียงพอในระดับชุมชนที่การแต่งงานในวัยเด็กนั้นมีความสำคัญทางวัฒนธรรมหรือเศรษฐกิจเสมอมา

related posts

Recommended posts for you