Women

KYLIE MINOGUE

สามสิบปีแห่งการทำงาน สามสิบปีแห่งเพลงฮิตติดอันดับ สามสิบปีแห่งการแต่งกายสุดอลังการ… ดีไซเนอร์หนุ่ม จัมบัตติสตา วัลลี ถือโอกาสสัมภาษณ์นักร้องชาวออสเตรเลียผู้นี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอกับดนตรี ความคิดสร้างสรรค์ และแฟชั่น ตั้งแต่เดบิวต์ในยุค ’80s กับเพลง ‘Locomotion’ มาจนถึงเพลง ‘Golden’ ในปัจจุบัน 
Reading time 44 seconds

กว่าสามสิบปีที่เธออยู่ในวงการนับเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่สั่นสะเทือนคนหลายเจเนอเรชั่น ไคลี มิโนก เปลี่ยนลุคมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ด้วยพลังงานล้นเหลือที่มีมาโดยตลอด อัลบัมล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ‘Step Back In Time: The Definitive Collection’ (BMG และจัดจำหน่ายโดย Warner) เป็นการรวมแทร็กฮิตของเธอตั้งแต่ ‘I Should Be So Lucky’ ช่วงยุค ’80s ไปจนถึงเพลงคู่ ‘Where The Wild Roses Grow’ ที่ร้องร่วมกับ Nick Cave & The Bad Seeds และที่ขาดไม่ได้คือเพลง ‘Can’t Get You Out Of My Head’ จากอัลบัม Fever ซึ่งกวาดรางวัลแพลตินัมมาแล้วถึงห้าครั้ง

จัมบัตติสตา วัลลี: อยากทราบว่าตัวคุณมีวิธีการสร้างสรรค์ผลงานอย่างไร? 

ไคลี มิโนก:  ”ฉันไม่ใช้การก็อบปี้เพสต์ในการแต่งเพลงช่วงทำอัลบัมแรกๆ ฉันไม่ได้เขียนเนื้อเพลง เรื่องนี้ Stock Aitken Waterman ช่วยกันจัดการผ่านทาง PWR Records แต่หลังจากนั้นฉันก็เริ่มหงุดหงิดเพราะอยากมีส่วนร่วมมากขึ้น เลยค่อยๆ เริ่มเขียนเนื้อเพลงเอง และตอนนี้การแต่งเพลงก็เป็นหนึ่งในพาร์ตที่ฉันชอบที่สุดในการทำงาน นอกจากการร้องเพลง แล้วฉันก็เลิกเล่นเครื่องดนตรีไปเลย ถึงจะเคยคลุกคลีกับเครื่องดนตรีหลากหลายชนิดมาก่อนหน้านี้ ฉันก็ทิ้งมันทุกชิ้นตอนโตขึ้นมา (เหมือนฉันยังได้ยินเสียงคุณตาพูดอยู่เลยว่า เดี๋ยวเธอก็จะเสียดายที่หยุดเรียนดนตรี ซึ่งมันก็จริง!) ทุกเพลงแตกต่างกันหมด อาจจะมีบางวันที่พอมาถึงสตูดิโอแล้วทีมของฉันก็เริ่มทำงานกับแทร็กหนึ่งไปแล้ว แต่จู่ๆ ฉันดันนึกทำนองกับจังหวะขึ้นมาได้ในหัว พอถึงจุดนั้นฉันก็พยายามจะอัดเพลงให้ได้ในครั้งเดียว บางทีก็มีอารมณ์ที่ฉันอยากจะดึงมันออกมา หรือประโยคที่วนเวียนอยู่ในหัว แล้วฉันก็แต่งเป็นจังหวะออกมา ฉันแค่ต้องการคนที่จะสร้างจังหวะให้กลายเป็นดนตรีขึ้นมาน่ะ” 

จัมบัตติสตา วัลลี:  คุณได้จารึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้กับวงการเพลงป็อปทั่วโลก ไม่ทราบว่าคุณรู้สึกอย่างไรเวลาที่ได้ฟังเพลงของตัวเองจากวิทยุ ? 

ไคลี มิโนก:  “ฉันยังรู้สึกตื่นเต้นมากอยู่เลย ครั้งแรกคือที่ออสเตรเลียในปีค.ศ. 1987 กับเพลง Locomotion ตอนที่ได้ฟังฉันแทบจะเป็นบ้าเลยล่ะ ต้องเข้าใจก่อนว่าบริบทตอนนั้นมันต่างจากตอนนี้ ทุกวันนี้เราจะฟังเพลงที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ยุคนั้นวิทยุเป็นสื่อหลัก และมีไม่กี่สถานี ทุกคนอยากให้เพลงของตัวเองถูกเปิดบนวิทยุกันทั้งนั้น จากนั้นก็ถึงคราวของฉัน เด็กผู้หญิงที่เคยเล่นละครน้ำเน่าที่ตัดสินใจจะออกซิงเกิลแรกของตัวเองทุกครั้งที่ออกอัลบัมใหม่ ฉันคิดถึงอารมณ์แบบเดิมๆ สมัยที่ได้ออกวิทยุครั้งแรกเสมอ”

Kylie Minogue - I Should Be So Lucky

จัมบัตติสตา วัลลี: คุณใช้สไตล์ไหนในการสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายต่างๆ

“ฉันชอบการทดลองและเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง ตอนเด็กๆ คุณยายของฉันสอนให้เย็บปักถักร้อย ให้ออกแบบแพทเทิร์นเสื้อผ้า และเย็บเสื้อด้วยจักรเย็บผ้าและถักนิตติ้ง คุณยายเคยเป็นคนจัดการเรื่องชุดที่ใช้ในแต่ละฉาก เหมือนกับที่เคยทำให้กับคุณแม่ฉัน ทั้งตอนที่คุณแม่ยังสาวและตอนเป็นนักบัลเลต์ ฉันประสบความสำเร็จตอนปลายยุค ’80s ซึ่งเป็นช่วงทศวรรษที่กำลังกลับมาอินเทรนด์อีกครั้ง แต่ตลอดช่วงปี ’90s ฉันพยายามข้ามผ่านสไตล์พวกนั้นให้ได้ ทั้งการยีผม ใส่ตุ้มหูขนาดยักษ์ ที่รองบ่าชิ้นเบ้อเร่อ และตรงกลางนั้นก็คือฉันที่ตัวเล็กนิดเดียว!
 

Kylie Minogue - Golden

ถ้ามีคอนเซ็ปต์หนึ่งที่เป็นพื้นฐานของอัลบัม ตัวลุคก็จะถูกกำหนดออกมาจากดนตรี บางทีฉันก็เปลี่ยนไปมาระหว่างช่วงที่คลั่งไคล้แฟชั่นมาก กับช่วงที่ไม่มีไอเดียเกี่ยวกับเทรนด์ล่าสุดเลยแม้แต่นิดเดียว แล้วก็คิดแต่ว่า ‘มันเวิร์กมาหลายปี แล้วจะเปลี่ยนทำไม’ ฉันคิดถึงชุดที่งามสง่า บางเบาดุจขนนก ทับด้วยคาร์ดิแกนผ้าแคชเมียร์สไตล์แบบผู้ชาย มันคือชุดในช่วงปี ’90s ของฉัน ฉันจะไม่มีวันทอดทิ้งมัน บางทีฉันก็ใส่แค่กางเกงยีนส์กับเสื้อยืด หรือไม่ก็เสื้อเชิ้ต ฉันเคยคิดบ่อยๆ ว่าถ้าตัวเองไม่ทำงานนี้ก็อาจจะไม่ยึดติดกับ essential items ในการแต่งตัวขนาดนี้ และน่าจะแต่งตัวตามใจตัวเองมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ที่จริงแล้วฉันเข้าใจว่าส่วนที่ดีที่สุดของชุดสวยๆ ชุดหนึ่งอยู่ที่อารมณ์ตอนสวมใส่ ด้วยแอตติจูดที่ใช่ หยิบมาใส่ อวดโฉม แล้วก็ถอด สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างกลาง ไม่ว่าจะเป็นอาหารค่ำ การออกงานสังคม งานประกาศผลรางวัล ก็แทบจะถูกข้ามไปได้เลย” 

 

Photographer: Richard Phibbs 
Interviewer: Giambattista Valli 
Stylist: Rosy Arkell-Palmer 
​​​​​​​Translator: Tanchan Wichitsukhon

related posts

Recommended posts for you