Women

MOVE ON : L'OFFICIEL THAILAND JUNE 2020

ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ต้อนรับช่วงเวลาคลายล็อกดาวน์จากวิกฤติการณ์อันโหดร้าย ด้วยความสดใสในรอยยิ้มปนเสน่ห์ของ Lim Yoona แห่ง Girls’ Generation วิชชวลของเกิร์ลกรุ๊ปในตำนานแห่งวงการเคป็อป
Reading time 27 seconds

คนเราแต่ละช่วงชีวิตมักมีเรื่องที่ท้าทายเข้ามาเสมอ อย่างผมเองคิดว่าวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งเมื่อ 23 ปีก่อนคือที่สุดของวิกฤตในชีวิตการทำงานแล้ว เพราะนิตยสารที่ทำอยู่ต้องปิดตัวลง ทั้งๆ ที่บริษัทที่ทำงานอยู่คือสื่อสิ่งพิมพ์อันดับต้นๆ ของประเทศและเป็นทั้งเจ้าของโรงพิมพ์ใหญ่ที่ทันสมัยของยุคนั้น รวมทั้งการสำทับจากเจ้าของที่เคยพูดว่าใครที่เข้ามาทำงานในบริษัทนี้จะได้ทำไปจนเกษียณอายุ แต่แล้วพิษต้มยำกุ้งก็มาทำให้ทุกอย่างพลิกเหมือนโลกคว่ำคะมำหงาย ผมต้องออกจากงาน แต่ก็ได้เสนอว่าจะทำตำราขนมเค้กให้กับสำนักพิมพ์นั้น และเมื่อตีพิมพ์ออกมาก็กลายเป็นหนังสือที่ทำสถิติการพิมพ์ถึง 10 ครั้ง ไม่รวมกับตำราขนมอบที่ทำออกมาอีกเล่มหนึ่ง แล้วผมก็ได้ร่วมทีมบุกเบิกนิตยสารลิปส์ ซึ่ง ณ วันนั้นหุ้นส่วนใหญ่บอกผมว่ามีเงินทำแค่ปีเดียว ถ้านิตยสารไม่ติดตลาดเราต่างจำเป็นต้องแยกย้ายแล้วอย่าโกรธกัน แต่ลิปส์ก็ยืนยงมาจนทุกวันนี้

 

L'OFFICIEL THAILAND JUNE 2020

ถ้าเราจ่อมจมกับความทุกข์จากวิกฤต ความเศร้าจากบรรยากาศรอบด้าน รวมถึงการไม่ผลักดันตัวเองให้พ้นจากผลกระทบของวิกฤตนั้นได้ เราคงไม่สามารถเป็น ‘ผู้รอด’ แล้วหนทางรอดอยู่ที่ใด? ง่ายที่สุดคือให้คิดเอาสิ่งที่เราชอบมาทำให้ผลิดอกออกผลเป็นงานเป็นกำไร เพราะถ้าเราชอบทำสิ่งนั้นๆ เราจะมีความอดทนที่จะทำต่อไปให้สำเร็จ ไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากมายเพียงใด เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนผมก็ใช้ความชอบในการทำขนมอบ ความชอบในการเขียนหนังสือมาสร้างงานและรายได้ให้กับตัวเอง จริงๆ ตอนทำก็ไม่ง่าย ตอนเริ่มต้นทำนิตยสารลิปส์ ทีมงานทุกคนทำงานถึงตีสี่ตีห้าแล้วกลับบ้านไปงีบ สายๆ ก็กลับมาทำงานต่อโดยไม่มีใครบังคับ เหนื่อยมากแต่เป็นการทำด้วยความสุข จึงผ่านมาได้

เช่นกัน นิตยสารลอฟฟีเซียลไทยแลนด์ฉบับนี้เราใช้โอกาสที่รัฐบาลเริ่มคลายล็อก รีบถ่ายทำเซ็ตแฟชั่นต่างๆ อย่าง Home (Not) Alone ส่วนปกเราส่งมาจากเกาหลีในชุด Givenchy แม้ Clare Waight Keller จะโบกมืออำลาหลังการโชว์คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2020 ไม่นาน แต่ผลงานดีไซน์ของเธอนั้นถือว่าโดดเด่นสมกับเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ทำหน้าที่นี้

1591008878406710 banner 990 x 300 lof 95

โดยนักร้องนักแสดงที่เป็น cover girl ของเราฉบับนี้ Lim Yoona แห่ง Girls’ Generation เธอโดดเด่นสมกับเป็นตัวนำของเกิร์ลกรุ๊ปที่สร้างตำนานให้กับวงการเคป็อป เธอคือ ‘ผู้รอด’ ตัวจริงด้วยผลงานต่างๆ ที่นับวันก็ยิ่งเก่งกล้า แต่ที่ต้องยอมรับอีกอย่างก็คือความสวยอมตะของเธอ สมกับชื่อเธอ ซึ่งหมายถึงเด็กที่ใสซื่อ และไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด เธอก็คือสาวน้อยยุนอาที่สวยใสเสมอส่วนสาวอีกคนที่ผมได้เห็นเธอในแฟชั่นโชว์ Saint Laurent Fall/Winter 2020 ต้องเรียกว่าทึ่งกับความเก๋เท่ของเธอ แม้จะสวยใสจนน่าอิจฉาด้วยผิวที่สวยโดดเด่น Rose แห่ง Blackpink ที่ไม่มีใครจะไม่รู้จักเกิร์ลกรุ๊ปวงดังระดับโลกวงนี้ โรเซมีภาพแฟชั่นจากการไปเยือนปารีสในทริปนั้นมาฝากเราด้วย

นอกจากนี้เรายังมีสัมภาษณ์ศิลปินเพลงหญิงที่โด่งดังอย่าง Billie Eilish, Charli XCX, Charlotte Lawrence และ Flohio ที่หลายคนไม่ได้เป็นแค่ผู้สร้างสรรค์งานเพลงชั้นนำ แต่ยังเป็นไอคอนแห่งวงการแฟชั่นด้วย

 

1591008924064502 03

การที่เราต้องใช้ชีวิตแบบทำงานจากบ้านทำให้หลายๆ คนมีโอกาสจัดมุมบ้านให้น่าสบายเหมาะกับการทำงาน หรือบางคนก็ได้ค้นพบมุมโปรดใหม่ๆ จากที่ไม่ค่อยได้ใช้ชีวิตในบ้านเท่าไร เรามีบ้านสวยๆ ของ Tory Burch มาให้ชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แต่ไม่ได้เป็นบรรทัดฐานว่าบ้านสวยต้องใหญ่โตหรูหราอลังการ แต่ขอให้เป็นบ้านที่เราเป็นเจ้าของ ตกแต่งสะท้อนความชอบและวิถีชีวิตของเราจริงๆ เพราะบ้านหลังนี้ก็เป็นตัวตนของ Tory Burch จริงๆ ชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า พลิกอ่านลอฟฟีเซียลฉบับนี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คุณก้าวไปข้างหน้าอย่างเฉิดฉาย แม้วิกฤตใหญ่ในชีวิตอาจจะไม่ได้มีแค่หนเดียว แต่ไม่ว่าจะกี่หนเราก็จะผ่านไปได้อย่างสวยงามเสมอด้วยหัวใจที่แข็งแกร่งและมุ่งมั่น

 

 

- เศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา - 

 

related posts

Recommended posts for you