Women

ท่องแดนความฝันของ'มี่ เนตรดาว' แห่ง Landmee

‘Landmee’ ดินแดนแห่งความรักและความฝันของเนตรดาว วัฒนะสิมากร ผู้อยู่เบื้องหลังชุดอันงดงามที่แฝงกลิ่นอายวินเทจ
Reading time 19 seconds

เป็นครั้งแรกที่ดินแดนของ ‘Landmee’ แห่งใหม่เปิดต้อนรับให้คนเข้าไปเยี่ยม เราบันทึกภาพและสนทนากันในบ้านซึ่งกำลังอยู่ระหว่างตกแต่ง เมื่อเสร็จสมบูรณ์บ้านหลังนี้จะเป็นทั้งออฟฟิศและโรงงานในคราวเดียว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านหลังปัจจุบันที่เธอและครอบครัวอาศัยอยู่ เสียงเพลงจากห้องทำงานของทีมงานสร้างความครึกครื้นให้กับบ้านทั้งหลัง คุณมี่บอกว่าเป็นธรรมชาติของคนที่นี่ และเธอก็ยินดีที่จะให้เป็นแบบนี้ เพราะเชื่อว่าหากทำงานกันด้วยความสนุกเเละความสุขใจ ผลงานที่ออกมาจะให้ผลลัพธ์น่าพอใจ 

 

“มี่ทำเสื้อผ้าครั้งแรกตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่วิทยาลัยเพาะช่าง เพราะเราอยากใส่อะไรที่ไม่เหมือนใคร และสไตล์ที่เราอยากใส่ไม่มีใครทำขายเลย ก็เลยทดลองออกแบบเอง ติดต่อช่างเย็บ เรียนปีสามปีสี่ก็เริ่มทำสร้อยข้อมือ เอาลูกปัดกระดุมมาถักมาทำเป็นงานแฮนด์เมดขาย เพราะอยากได้เงินช็อปปิ้งเอง ไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ และได้ซื้ออะไรให้พ่อแม่บ้าง เขาก็ห้ามนะคะไม่ได้อยากให้เราทำ แต่เราก็ทำ” 

 

“ถึงจะทันสมัยยังไงก็จะมีกลิ่นอายของวินเทจ มี่ชอบยุค '70s มาก มากชนิดที่เห็นแล้วน้ำตาไหลได้ มี่คิดว่ายุคนั้นคือของจริง เรียล คนมีอิสระเสรีทั้งทางความคิดและการแต่งตัว แล้วมี่ชอบดูหนังฝรั่งที่ใส่ชุดยุคเก่า กระโปรงยาวๆ แบบมารี อองตัวแน็ตต์”

“มี่เป็นคนทำเสื้อผ้าตามวัยของตัวเอง อยากใส่อะไร เอาความอยากจากข้างในออกมาก็เลยแฮปปี้มากเพราะเราไม่ได้ฝืนตัวเอง จากเสื้อตัวแรกเราทำแบบต่อยอดเงิน อาทิตย์นี้ได้กำไรห้าพัน แบ่งไปซื้อของสามพัน สองพันเก็บ ขยายมาเรื่อยๆ มันโตขึ้นเรื่อยๆ การเรียนด้านศิลปะมาทำให้เรามีพื้นฐานในการเลือกสีมาใช้ และมี่ถูกปลูกฝังจากที่บ้านมาด้วยเพราะคุณแม่กับคุณน้าชอบงานปักงานแฮนด์เมดกันอยู่แล้ว คุณยายก็ชอบใส่ผ้าลูกไม้ เราก็ซึมซับสิ่งเหล่านี้มา”

/

หากพินิจรายละเอียดที่แฝงอยู่ในแต่ละชุด ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงต้องใช้เวลามากกว่าชุดทั่วๆ ไป เพราะแค่เฉพาะงานปักมือก็สองวันต่อตัวเข้าไปแล้ว แถมคุณมี่ยังคงปักเองโดยมี คุณน้าของเธอคอยช่วยเหมือนเช่นที่เริ่มต้นกันมา สำหรับชุดที่ทำเพื่อโชว์ ความอลังการนั้นจำเป็นเพื่อให้สะกดสายตาผู้ชม แต่เมื่อทำขายจริง เธอลดทอนลงมาเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้หลายโอกาส ไม่ว่างานกลางคืน ปาร์ตี้ หรืองานแต่งงาน ที่เจ้าสาวเห็นแล้วอาจมองค้อน 


หนึ่งในบทสัมภาษณ์ของ มี่ เนตรดาว วัฒนะสิมากร ผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์แฟชั่นแฝงกลิ่นอายวินเทจนาม Landmee ที่เรายกให้เธอเป็นหญิงเก่งในเดือนตุลาฯ นี้ 
 

Photographer: Ekaphop Duangkham
Writer: Siriwan Sitthika

related posts

Recommended posts for you