Women

SHE'S THE ONE : L'OFFICIAL THAILAND SEPTEMBER 2020

ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ต้อนรับเดือนแห่งแฟชั่นฤดูกาลใหม่ด้วยการกลับมาขึ้นปกของ 'ชมพู่ อารยา' ตัวแทนผู้หญิงลอฟฟีเซียลในฐานะบรรณาธิการรับเชิญคนพิเศษ ที่จะพาแฟนๆดื่มด่ำไปกับหลากแง่มุมในแวดวงแฟชั่น และ โลกลักชัวรี ถึงทิศทางใหม่ในการปรับตัวสู่ยุค นิว นอร์มอล
Reading time 10 seconds

'ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต' คือตัวแทนผู้หญิงลอฟฟีเซียลที่โดดเด่น ไม่เพียงเรื่องการแต่งกายที่เธอมักจะสร้างกระแสมากกว่าตามกระแส แม้ไม่ได้ออกแบบแฟชั่นเองแต่เธอนำเอาแฟชั่นมาปรับสร้างเป็นสไตล์ของตัวเธอเอง และสร้างเทรนด์ใหม่ๆ ให้คนตามเธอได้ เราเห็นเธอเฉิดฉายบนพรมแดงทั้งงานเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลกอย่างคานส์ด้วยชุด Haute Couture ที่สุดวิจิตร ซึ่งเธอไม่ได้เลือกเพราะชื่อแบรนด์ แต่เธอเลือกชุดที่จะเหมาะกับการปรากฏตัวในขณะที่กล้องกว่าร้อยตัวจับจ้องอยู่ที่เธอคนเดียว

ชมพู่เป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ได้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้เครื่องประดับชั้นสูง Chopard เธอยังมีสายตาเฉียบแหลมเรื่องแฟชั่น ในวันสบายๆ ที่เธอนั่งทำขนมครกไข่นกกระทาให้สายฟ้าและพายุ เธอก็เก๋ด้วยเสื้อของ Natasha Zinko จับคู่กับกางเกงของ Richard Quinn ที่เข้าคู่กันอย่างเหมาะเจาะและดูสบายๆ ในสวน เธอจึงเหมาะสมกับการเป็นบรรณาธิการรับเชิญให้กับเราในฉบับสำคัญ September Issue ที่ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ของฤดูกาลใหม่ในวงการแฟชั่น เธอไม่ได้แค่มาเป็นนางแบบปกในชุดหรูของ Dior ที่ต้องบอกว่าส่งตรงมาเพื่อการถ่ายแฟชั่นเซ็ตนี้โดยเฉพาะก่อนจะส่งกลับไปยังปารีส โดยเฉพาะชุดบนหน้าปกอาจจะไม่มีให้เห็นในบูติกทั่วไปเพราะตัวชุดขึ้นรูปจากการถักทอด้วยฝีมือช่างที่ต้องใช้เวลานานโขกว่าจะสำเร็จออกมาเป็นชุดสวย แน่นอนว่าชุดพิเศษเช่นนี้มักจะปรากฏเป็นไฮไลต์ในทุกๆ คอลเลกชั่นของ Dior แม้จะไม่ใช่คอลเลกชั่นโอตกูตูร์ แต่การสร้างสรรค์ชุดพิเศษนี้และอีกหลายๆ ชุดที่ส่งมาให้ชมพู่ใส่ในครั้งนี้จะเน้นเรื่อง savoir-faire ทั้งสิ้น

อย่างชุดที่เป็นผ้าโปร่งสีดำปักลายดอกไม้ แต่ละกลีบปักด้วยเทคนิคที่แตกต่างกันรวมทั้งลายปมต้องห้าม ซึ่งในยุคหนึ่งสมาคมห้องเสื้อชั้นสูงต้องออกกฎห้ามปักลายปมนี้เพราะต้องใช้สายตาเพ่งกว่าปกติ แต่ในการปักชุดนี้ทำปมแค่บางจุดไม่ใช่ลวดลายทั้งผืนเหมือนในอดีต จึงอนุโลมให้ทำได้ และเป็นการสืบสานเทคนิคการปักชนิดนี้ไม่ให้สูญหาย ช่วงที่ทีมเราปรึกษากับชมพู่เรื่องบทบาทการเป็นบรรณาธิการรับเชิญ เธอย้ำเสมอว่าคนเห็นเธอในภาพแฟชั่นสวยงามจนชินตาแล้ว เธออยากจะให้คนอ่านเข้าใจความรักแฟชั่นของเธอที่ไม่ใช่แค่อาภรณ์หรือเครื่องประดับที่สวยงาม แต่ยังเป็นเรื่องความคิดของอุตสาหกรรมแฟชั่นที่จะขับเคลื่อนไปอย่างไรในยุคความปกติในแนวทางใหม่นี้ และเธอก็มีมุมมองในเรื่องของ sustainable fashion ในรูปแบบของเธอโดยไม่ต้องอิงกับทฤษฎีใดๆ ให้ยุ่งยาก เชื่อว่าคนอ่านจะได้แรงบันดาลใจจากเนื้อหาหลายๆ ส่วนที่บรรณาธิการรับเชิญของเราได้เข้ามามีบทบาทภายในเล่ม ซึ่งถือเป็นฉบับที่สำคัญที่สุดของปีนี้

1598963722753364 ig cover story lof 984

แม้การเตรียมงานในฉบับนี้เราจะได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งวิกฤตที่ยังมองไม่เห็นทางว่าเราจะเดินทางไปยังที่ต่างๆ อย่างเสรีเช่นแต่ก่อนได้อย่างไร แต่เทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ช่วยให้เราทำงานได้ แม้ปารีสจะไม่สามารถถ่ายแฟชั่นได้ในช่วงล็อกดาวน์ แต่เราให้ไก่-อตินันท์ ซึ่งเคยเป็นหัวกะทิในฝ่ายแฟชั่นของเราแต่ปัจจุบันอยู่ที่เยอรมนี ช่วยครีเอตเซ็ตแฟชั่นสวยๆ ส่งมาให้ ด้วยคอลเลกชั่น Fall/Winter ที่ยังส่งมาไม่ถึงบ้านเรา เป็นการเติมเต็มให้ September Issue ฉบับนี้เป็นความภาคภูมิใจของทีมงานที่ได้นำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้อ่านแม้จะมีข้อจำกัดต่างๆ มากมาย และถ้าอยากเห็นเบื้องหลังการทำงานในบทบาทบรรณาธิการรับเชิญของชมพู่สามารถติดตามได้ทางช่องทางออนไลน์ของเราได้

1598963758495019 cover lof no.98 10 new2 mac46

related posts

Recommended posts for you