Women

THE NEW DIVA OF POP

โซแลงจ์เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักออกแบบท่าเต้น และอื่นๆ อีกมากมาย หญิงสาวจากเมืองฮุสตันคนนี้กล้าที่จะพุ่งชนทุกขอบเขต และนำเสนอดนตรีผสมผสานกับวัฒนธรรมป็อปผ่านการตีความของตนเอง โซแลงจ์เป็นตัวของตัวเองเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน
Reading time 30 seconds

ความคิดสร้างสรรค์นั้นมีความเป็นไปได้แบบไร้ขีดจำกัดสำหรับโซแลงจ์ หากคิดจะลองนิยามผลงานทางดนตรีของเธอ ก็คงต้องหาถ้อยคำมาพรรณนามากมายจนหมดคลัง โซแลงจ์คือมิวส์สาวผู้เป็นหลายอย่างในร่างเดียว เธอคือส่วนผสมของศิลปะหลากหลาย และเป็นขุมพลังที่พร้อมพุ่งชนกับทุกขอบเขต เมื่อช่วงต้นปีเธอได้ปล่อยอัลบัม When I Get Home พร้อมด้วยภาพยนตร์ความยาว 33 นาทีในชื่อเดียวกัน เธอไม่เพียงแต่สร้างนิยามใหม่ให้ตัวเองเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นเร้าความคาดหวังต่างๆ ของเราที่ว่าเพอร์ฟอร์เมอร์ควรเป็นเช่นไร สำหรับโซแลงจ์แล้ว การเพอร์ฟอร์มได้ก้าวไกลออกมานอกขอบเขตของเวที และกลายเป็นวิถีชีวิตที่อุทิศให้กับศิลปะซึ่งหลอมรวมขึ้นจากทุกสิ่งที่เธอได้สัมผัส ในการถ่ายภาพแฟชั่นเซ็ตนี้ เธอได้ทำหน้าที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ ทั้งยังเลือกที่จะเท็กซ์คุยกับทรีนา ไอคอนระดับตำนานแห่งวงการแร็ปแห่งยุค 2000 โซแลงจ์เป็นตัวของตัวเองเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ไปพบกับเธอกันเลยดีกว่า 

คุณก็มีจิตวิญญาณของผู้หญิงผิวสีด้วย คุณมีเสน่ห์เปล่งประกายราวกับแสงอาทิตย์แล้วฉันก็อยากจะถามคุณในเรื่องต่างๆ เพราะคุณก้าวล้ำกว่าเวลาและสร้างสรรค์แบบไร้ขีดจำกัด

“ขอบคุณนะคะ มันมีความหมายมากจริงๆฉันเองพยายามจะเป็นทุกอย่างที่ว่ามา แม้แต่บางสิ่งที่ฉันเองก็ยังรู้สึกไม่แน่ชัดนัก ฉันจะค่อยๆ พยายามหาคำตอบ แต่ก็มีช่วงที่ต้องพยายามอย่างหนักเพื่อจะเอาชนะความกลัวต่างๆ ให้ได้  สิ่งที่ฉันพยายามทำในช่วงหลายปีมานี้ คือก้าวผ่านความกลัวต่างๆอาจจะดูเหมือนฉันมาดมั่นในหลายๆ เรื่องแต่ก็มีบางวันที่ฉันต้องดิ้นรนต่อสู้เหมือนกันในวันแบบนั้นฉันจะพยายามสงบใจ ใคร่ครวญ และต่อสู้กับมัน มันก็แย่นะ มันไม่สนุกเลยที่ต้องเผชิญหน้ากับช่วงเวลาแบบนั้น แต่ฉันก็กำลังพยายาม”

1572869624885850 lofficielthailand nov19 solange 4

อัลบัม When I Get Home แสดงให้เห็นว่าคุณอยู่ในพื้นที่ที่คุณรู้สึกอิสระ ปราศจากความกลัว คุณคือผู้กุมชะตาชีวิตตัวเอง ฉันฟังอัลบัมของคุณแล้วหลายรอบในฐานะแฟนเพลงที่ชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ที่คุณทุ่มเทลงไป ช่วยเล่าคอนเซ็ปต์เบื้องหลังให้ฟังได้ไหม อะไรคือสารที่คุณหวังว่าแฟนๆ จะได้รับ และถ้าพูดถึงซาวด์ มันต่างไปจากอัลบัม A Seat at the Table แล้วมีอะไรกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในความเป็นศิลปินของคุณบ้าง

“ฉันรู้สึกโชคดีที่อยู่ท่ามกลางผู้คนที่ช่วยผลักดันให้ฉันเติบโต ช่างมีคุณค่ามากจริงๆ มันทำให้ฉันยิ้มได้และรู้สึกขอบคุณทุกครั้งก่อนจะหลับตานอนทุกคืน ฉันได้สื่อทุกอย่างที่ต้องการจะสื่อในอัลบัม A Seat at the Table แล้วฉันก็ภูมิใจมากฉันอยากขอบคุณช่วงเวลานั้น ฉันรู้สึกถึงพลังในบทเพลงและคงไม่สามารถแต่งเพลงอื่นได้เพราะเพลงพวกนั้นอยู่ในจิตวิญญาณของฉัน และฉันก็ต้องเผชิญหน้ากับมันทุกวัน แต่สำหรับ When I Get Home ฉันอยากจะสร้างโลกใบหนึ่งขึ้นมา เป็นนครเมกกะที่สื่อถึงสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งเป็นสถานที่ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ทั้งเสียง ภาพและ ดิจิตัล และรู้สึกดำดิ่งลงไป มันเป็นโปรเจ็กต์ที่เหมือนกับการก่อร่างสร้างบ้าน หรือตัวตนความรู้สึก เป็นอัลบัมที่ตั้งคำถามกับความรู้สึก” 

1572869741720751 lofficielthailand nov19 solange 5

มีเพลงไหนในอัลบัม When I Get Home ที่ชอบที่สุด หรือมีความหมายต่อคุณมากที่สุด หรือว่ามีเพลงไหน
ที่บอกเล่าชีวิตของคุณในตอนนี้

“Beltway ค่ะ เป็นเพลงกรึ่มๆ สงบๆ แต่ก็ชวนฉงนหน่อยๆ ซึ่งเป็นความรู้สึกของฉันในตอนนี้และสื่อถึงจุดที่ฉันอยากจะก้าวไปอีกเพลงก็คือ Things I Imagined”

“ฉันชอบออกแบบฉากต่างๆ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงออกของฉัน ได้คิดเส้นสายพื้นที่ และรูปทรงต่างๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นบ้านในจักรวาลของฉัน” - โซแลงจ์ -
Solange - Beltway

Photographer: Rafael Rios 
Creative director: Solange Franklin
Interviewer: Trina
Translator: Pimpilai Boonjong

related posts

Recommended posts for you