Women

Traveller from a Distant Star

ชีวิตผ่านร้อนหนาวมามากยิ่งกว่าละครน้ำเน่าของ Gloria Vanderbilt
Reading time 14 seconds

เป็นที่น่าเสียดายที่ชาวโลกได้สูญเสียหญิงที่เรียกได้ว่าเป็นไอคอนคนหนี่ง คือกลอเรีย แวนเดอบิลท์ ในวัย 95 ด้วยโรคมะเร็ง ข่าวพาดหัวต่างๆ กล่าวถึงการเสียชีวิตของมหาเศรษฐีมรดกร้อยล้านและสาวสังคมชั้นสูงชาวอเมริกัน แต่กลอเรียเป็นยิ่งกว่านั้นมากมาย ชีวิตเธอผ่านร้อนหนาวมามากยิ่งกว่าละครน้ำเน่า คุณพ่อของเธอเป็นทายาทผู้ก่อตั้งการรถไฟของสหรัฐอเมริกา แต่ผลาญเงินและชีวิตของตัวเองด้วยการพนันและแอลกอฮอล ทำให้เสียชีวิตเมื่อกลอเรียอายุเพียง 18 เดือน ส่วนแม่ได้เป็นผู้บริหารกองมรดกที่พ่อทิ้งไว้ให้จำนวนมหาศาล แต่กลับใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย ใช้ชีวิตหรูหราในฝรั่งเศส ปล่อยให้ลูกสาวเติบโตมากับพี่เลี้ยงที่เธอใกล้ชิดยิ่งกว่าแม่ ป้าของเธอทนดูไม่ไหว ต้องฟ้องเรียกร้องขอเป็นผู้ปกครองของกลอเรีย กลายเป็นคดีอื้อฉาวแห่งศตวรรษทีเดียว เมื่อคุณป้าชนะคดี กลอเรียย้ายไปอยู่กับป้าซึ้งเธอก็ไม่ได้คุ้นเคย แต่สิ่งที่ได้มานั้น คือแรงบันดาลใจในเรื่องของศิลปะ ทำให้เธอได้ค้นพบความสามารถของตนเองจนเข้าเรียนโรงเรียนศิลปะ และสร้างผลงานมากมายต่อมา 

เธอยังมีผลงานในวงการบันเทิงมากมาย ทั้งละครเวทีและโทรทัศน์ สัญลักษณ์รูปหงส์ที่เป็นโลโก้แบรนด์แฟชั่นของเธอ ก็มาจากละครเรื่องเวทีเรื่องแรกที่เธอแสดง คือ The Swan


สิ่งภาพของกลอเรียที่เราชาว L’OFFICIEL เห็นเด่นชัด คือความเป็นนางแบบซึ่งถ่ายปกนิตยสารตั้งแต่อายุเพียง 17 เธอเป็นแฟชั่นไอคอน และแฟชั่น ดีไซเนอร์ และมิวส์ให้ดีไซเนอร์คนอื่นๆ ในตัวคนเดียว เธอเป็นผู้บุกเบิกกางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิงในปี 1977 ด้วยทรงเข้ารูปเห็นความโค้งเว้าของบั้นท้ายที่เธอยกระดับด้วยการเรียกขานเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า derriere ปักลายเซ็นของเธอที่กระเป๋าหลังพร้อมโลโก้รูปหงส์ ภายในวันแรกที่แคมเปญโฆษณาออกสื่อ กางเกงก็ขายเกลี้ยง หมดสต็อก 150,000 ตัวในวันเดียว เธอสร้างรายได้มหาศาลจากกิจการแฟชั่น ซึ่งเป็นความภูมิใจสำหรับเธอมาก เธอกล่าวว่า “เงินที่ได้มาจากผลงานตัวเอง มีความเป็นสัจธรรมมากกว่าเงินที่ได้รับมรดก” แต่แล้ว เธอก็ต้องสุญเสียเงินมหาศาลจากคดีฉ้อโกง ที่เธอฟ้องร้องหุ้นส่วนและทนายของบริษัท ซึ่งแม้ว่าเธอจะชนะคดี แต่เธอก็ไม่ได้รับเงินที่ควรจะได้ แถมยังโดนเรียกเงินภาษีย้อนหลังจนแทบล้มละลาย ต้องขายบ้านและที่ดินถึงสามหลังเพื่อใช้หนี้

เธอเป็นบุคคลที่ปรากฏในสื่ออย่างต่อเนื่อง ด้วยรสนิยมการแต่งกายที่ไม่มีที่ติ ประกอบกับความเป็นนักแสดง จิตรกร กวีและนักเขียนที่มีผลงานมากมาย เธอมีชีวิตส่วนตัวที่โลดโผน ด้วยคติชีวิตที่ว่า ความรักเป็นความงดงามอย่างหนึ่งของชีวิต เธอเคยควงคู่กันดาราระดับแนวหน้าของฮอลลีวูดหลายคน เช่น มาร์ลอน แบรนโด แฟรงค์ สิเนตรา เอรอล ฟลินน์ ยีน เคลลี่ ฮาวาร์ด ฮิวส์ และผู้กำกับชื่อดัง ซิดนี ลูเมต ซึ่งเป็นสามีคนที่สามของเธอ เธอแต่งงานถึงสี่คร้ัง ครั้งแรกกับมาเฟียฮอลลีวูดที่ทำร้ายร่างกายเธอ ครั้งที่องกับวาทยากรชื่อดังที่อายุมากกว่าเธอถึง 40 ปี และครั้งสุดท้ายกับนักเขียน ไวแอท คูเปอร์ ทั้งคู่มีลูกชายสองคนคือ คาร์เตอร์ ซึ่งป่วยด้วยโรคซึมเศร้า และกระโดดตึกด้วยฤทธิ์ยา เสียชีวิตต่อหน้าต่อตากลอเรีย ด้วยวัยเพียง 23 และแอนเดอร์สัน คูเปอร์ ผู้ประกาศข่าวขื่อดังช่อง CNN นั่นเอง

 

 

แม้ว่าสามีสุดที่รักจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเมื่อปี 1987 กลอเรียก็ดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมองโลกในแง่ดีเสมอไป จนวาระสุดท้ายของชีวิตที่พบเจอโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร เมื่อเธอได้รับฟังข่าวร้ายจากแพทย์ เธอถึงกับอึ้งไปชั่วขณะ แล้วกล่าวอย่างจิตที่เกิดปัญญารู้แจ้งแล้วว่า “ชี้ทางมาเลย ว่าจะให้ละโลกอย่างไร เพราะที่นั่นคือที่ๆ ทุกสิ่งอย่างดำรงอยู่” เสียงหัวเราะเมื่อคุยกับลูกชายสุดที่รัก ยังคงก้องอยู่จนวาระสุดท้าย

บัดนี้ นักเดินทางที่ชื่อว่า กลอเรีย แวนเดอบิลท์ คงได้กลับสู่ดาวของตนบนท้องฟ้าแล้วกระมัง

related posts

Recommended posts for you